1900 63 64 16

Bác sỹ tư vấn điều trị dị ứng, mề đay theo nguyên tắc đông và tây y

Câu hỏi: Khi đã chắc chắn mắc các bệnh dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay thì các nguyên tắc cần phải chú trọng trong quá trình điều trị là gì?

Trả lời: 

Tiến sỹ - Bác sỹ: Phạm Hưng Củng - Nguyên vụ trưởng y học cổ truyển - Phó chủ tịch, tổng thư ký hiệp hội TPCN VN

Bác sỹ chuyên khoa II: Nguyễn Thành - Nguyên trưởng khoa khám bệnh - Bệnh viên Da Liễu Trung Ương

 

BSCK2 Nguyễn Thành: Trong điều trị mề đay thì cần nhất vẫn là tìm ra căn nguyên gây bệnh để tránh những tác động của nó.

MC: Còn trong Đông y có nguyên tắc nào không ạ?

TS – BS Phạm Hưng Củng: Như tôi phân tích ở phần trên, thì nguyên nhân gây bệnh là do các tà khí thì tùy vào từng thể, ví dụ như thể phong nhiệt thì phải trừ phong, còn nếu như gan có vấn đề thì phải dưỡng gan, thanh nhiệt, thư âm. Còn các vị thuốc thì như: kim ngân hoa, ké đầu ngựa, đơn đỏ, rau má, lá khế,..Đặc biệt là lá khế là kinh nghiệm dân gian chữa mẩn ngứa, dị ứng, sẩn mề đay rất hay.

BSCK2 Nguyễn Thành: xin giao lưu với Tiến Sỹ Củng một chút là trước những năm 1985 thì thuốc điều trị dị ứng rất khó khăn. Tây y chỉ được vài viên clorpheniramin nên chúng tôi phải tự mày mò tìm những thảo dược như: đơn mặt trời, kinh giới và cái tâm đắc nhất trong da liễu đó chính là lá khế chữa dị ứng rất tốt đặc biệt là chàm, eczema khi mà đang rỉ nước chúng ta chỉ cần vò hoặc xay nát lá khế rồi đắp vào những tổn thương.

TS – BS Phạm Hưng Củng: Như Bác sỹ Thành nói, thời kì công nghệ hiện đại như bây giờ thì thời gian là quý thì rất là khó khăn nên các nhà dược học điêu chế thảo dược thành dạng siro khi ngấm vào niêm mạc qua thực quản ruột là đã hấp thu nên chỉ một thời gian ngăn đã đi vào máu và tới cơ quan đích. Cho nên siro cũng là loại rất tốt trong điều trị các bệnh dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay.

MC: Hai bác sỹ có thể nói rõ hơn về phương pháp điều trị dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay trong Đông y và Tây y được không ạ?

BSCK2 Nguyễn Thành: Như tôi đã chia sẻ, thì cái thứ nhất là chúng ta tìm căn nguyên, thứ nữa là chúng ta dùng kháng histamin, hiện tại chúng tôi cũng hướng tới cho bệnh nhân dùng các sản phẩm thảo dược.

Trước kia khi chưa có kinh nghiệm chúng tôi thấy lá đơn mặt trời, thổ phục linh,lá khế,… tương đối có hiệu quả trong trị bệnh da bị ngứa. Nhưng hiện tại công ty Dược phẩm Hoa sen đã chiết xuất ra một sản phẩm dạng siro Tiêu Ban Thủy thì lát nữa bác sỹ Củng sẽ nói rõ với các bạn.

TS – BS Phạm Hưng Củng: Về nguyên tắc điều trị thì Y học cổ truyền dựa vào nguyên nhân. Ví dụ như vào ngày mùa đông nhiều người thời tiết lạnh là nổi từng mảng đỏ, ngứa do hàn tà thì nguyên tắc Đông y phải thanh nhiệt, trừ thấp, khu tà rồi trừ hàn, nâng cao chính khí.

Còn các vị thuốc thì gần như các vị thuốc chữa dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay là thuốc Nam của ta chứ không phải thuốc Bắc như: lá khế, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, đơn đỏ, liên kiều, rau má,..

Tư vấn mẩn ngứa, dị ứng: 1900 63 64 16

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro
Vũ Hải Nam - vuhainam321123@gmail.com (13/09/2017 | 11:00 )

Xin chào bác sĩ !
Năm nay cháu cứ cách mấy hôm người cháu nổi dát khắp người nếu để vậy thì một lúc lâu thì nó tự lặn rồi lại mọc nếu uống thuốc dị ứng thì mấy hôm sau lại mọc. Cháu bị mấy tháng rồi
Bác sĩ cho cháu hỏi là nên  làm gì để hết bệnh

Xem trả lời

Chuyên gia trả lời,

Chào bạn Nam,


Với những triệu chứng bạn mô tả chúng tôi nhận định bạn có biểu hiện của dị ứng mề đay. Dị ứng là một biểu hiện rất phổ biến ở nước ta do nhiều nguyên nhân như "chất lạ" (thực phẩm, phấn hoa, hóa chất,...) xâm nhập vào cơ thể; do nhiễm ngoại tà (phong hàn, phong thấp, phong nhiệt…) trên biểu bì da; do chức năng gan suy giảm dẫn đến tích tụ nhiều nhiệt nóng, độc tố trong cơ thể.  Trường hợp của bạn cũng có nhiều khả năng là dị ứng bởi nhiệt nóng cơ thể. Điều trị dị ứng có hai hướng: 

Một là bạn dùng các thuốc Tây Y (cả thuốc bôi và thuốc uống) điều trị dị ứng thông thường chỉ có tác dụng giảm nhanh triệu chứng dị ứng mẩn ngứa tại thời điểm dùng thuốc, không có tác dụng phòng ngừa tái phát. Do đó khi bạn dùng thì thấy hết triệu chứng nhưng không dùng thì thấy triệu chứng xuất hiện trở lại.

Hai là bạn có thể dùng các sản phẩm Đông dược như siro Tiêu Ban Thủy. Siro Tiêu Ban Thủy của Công ty Dược phẩm Hoa Sen được chiết xuất từ các loại thảo dược là các vị thuốc nam: Lá khế, Kim ngân hoa, Ké đầu ngựa, Kinh giới, Liên Kiều, Đơn tía, Rau má… giúp thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, giảm dị ứng. Bạn lưu ý cách dùng như sau:

- Cắt nhanh cơn ngứa (dùng thay thuốc tây): uống liều gấp đôi hoặc gấp ba liều ghi trên nhãn.
- Liều duy trì phòng ngừa tái phát: Sau khi giảm ngứa; dùng liều duy trì 6-12 tuần (liều ghi trên nhãn) để phòng ngừa tái phát tuy nhiên trường hợp của bạn nếu chỉ mới xuất hiện chưa lâu thì thông thường khoảng 2-3 tuần là đáp ứng tốt. 

Trong thời gian đang bị dị ứng, bạn nên hạn chế một số thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao như thịt bò, thịt gà, hải sản,.... Nên uống nhiều nước, bổ sung thêm rau xanh trái cây, ưu tiên thực phẩm có tính mát.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Huỳnh Xuân Thảo - huynhxthao@gmail.com (01/12/2016 | 12:04 )

tôi 62 tuổi- Bị mề đay nay đã 6 tháng, uống thuốc tây thì hết ngay, nhưng không uống nữa là bị ngay Hiện nay đang sử dụng TIÊU BAN THỦY được 2 ngày .Tôi nổi mề đay nhiều hơn cả trên vùng măt rất khó chịu, nổi lên liên tục không lặn như những ngày trước. Tôi có thể kết hợp uống thêm thuốc tây được không xin BS tư vấn'

Chuyên gia trả lời,

Chào bác Huỳnh Xuân Thảo,

Dị ứng là một biểu hiện rất phổ biến ở nước ta do nhiều nguyên nhân như "chất lạ" (thực phẩm, phấn hoa, hóa chất,...) xâm nhập vào cơ thể; do nhiễm ngoại tà (phong hàn, phong thấp, phong nhiệt…) trên biểu bì da; do chức năng gan suy giảm dẫn đến tích tụ nhiều nhiệt nóng, độc tố trong cơ thể.

Việc điều trị dị ứng khỏi hoàn toàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố di truyền, thời gian bị bệnh. Những trường hợp dị ứng do di truyền thường khó chữa khỏi hoàn toàn nhưng làm giảm mức độ ngứa và giảm tần suất tái phát rất nhiều. Siro Tiêu Ban Thủy của Công ty Dược phẩm Hoa Sen được chiết xuất từ các loại thảo dược là các vị thuốc nam: Lá khế, Kim ngân hoa, Ké đầu ngựa, Kinh giới, Liên Kiều, Đơn tía, Rau má… giúp thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, giảm dị ứng.

Với sản phẩm siro Tiêu Ban Thủy 100% từ thảo dược thiên nhiên nên tác dụng của nó là từ từ và bác phải kiên nhẫn dùng đủ thời gian. Hơn nữa, trong khoảng tuần đầu sử dụng Tiêu Ban Thủy sẽ có hiện tượng ngứa tăng thêm do đào thải độc tố qua da. 

Khi sử dụng Siro Tiêu Ban Thủy, trung bình 10 người sẽ có 1 người ngứa tăng thêm. Điều này liên quan đến cơ chế tác dụng Tiêu Ban Thủy. Siro Tiêu Ban Thủy với các thảo dược có công dụng tăng cường thải độc cơ thể theo 3 con đường: qua nước tiểu (là chính); qua phân (hệ tiêu hóa) và qua da (theo lỗ chân lông). Ở một số người, cơ thể có xu hướng tăng cường giải độc qua da nhiều hơn bình thường nên mức độ mẩn ngứa tăng lên sau khi dùng Tiêu Ban Thủy.
 
Do đó bác hoàn toàn yên tâm, đây là do cơ chế tác dụng của siro Tiêu Ban Thủy và bạn đang đáp ứng tốt với sản phẩm này. (Không phải tác dụng phụ). Với những trường hợp giống như bác, nên uống nhiều nước để tăng cường thải độc qua nước tiểu. Sau khoảng 5-7 ngày tình trạng mẩn ngứa sẽ giảm dần bạn nhé.
 

Chúc bác mau khỏi bệnh.

Mọi thắc mắc vui lòng gọi theo số 1900 63 64 16 hoặc 0473 044 999 để được tư vấn thêm.

Phạm Thị Minh Nguyên - minhnguyen.ueh@gmal.com (19/10/2015 | 20:05 )

Em bị nổi mề đay và mẩn ngứa toàn bộ cơ thể mỗi khi bị côn trùng có trong chăn nệm cắn. Vậy bác sĩ cho em biết khi đó uống Tiêu Ban Thủy có dừng cơn ngứa ngay được không? Và khi uống có bị tác dụng phụ nào không?(vì em uống thuốc tây chữa dị ứng thì bị tim đập nhanh và rất mệt trong người).

Dược sỹ trả lời,

Chào em Phạm Thị Minh Nguyên,

Dị ứng do côn trùng cắn là hiện tượng khá thường gặp ở nước ta, ví dụ như ong đốt, muỗi cắn, kiến ba khoang đốt... Bởi lẽ những chất có trong nước bọt của nó hoặc lông, ngòi của nó bản chất là protein "lạ" khi đi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng dị ứng với các triệu chứng mẩn đỏ, mẩn ngứa tại vùng tiếp xúc.

Với trường hợp này, em hoàn toàn có thể sử dụng siro Tiêu Ban Thủy để giảm nhanh cơn ngứa dị ứng bằng cách tăng gấp đôi hoặc gấp ba liều ghi trên nhãn. Sau đó có thể dùng liều duy trì trong 2-4 tuần để loại hết độc tố trong cơ thể ra ngoài. Bên cạnh đó có thể sử dụng nước muối sinh lý 0,9% mua tại hiệu thuốc sát khuẩn lên vùng da bị côn trùng cắn.

Tuy nhiên với hiện tượng côn trùng cắn này, có thể kết hợp với tình trạng nhiễm khuẩn, em cần đến bệnh viện kiểm tra để được kê thuốc phù hợp với tình trạng của em.

Về sản phẩm Tiêu Ban Thủy, chiết xuất 100% từ các thảo dược thiên nhiên rất an toàn, giúp tăng đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Hiện nay sp chưa ghi nhận về tác dụng không mong muốn của sản phẩm. 

Chúc bạn mau khỏi bệnh.

Mọi thông tin tư vấn xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 0473 044 999.

Cấn Thị Mỹ Duyên - Myduyen.lk09@gmail.com (02/10/2015 | 05:04 )

Sao em uống thuốc mà nó vẫn nổi nhiều vậy là sao ạ

Dược sỹ trả lời,

Chào em Mỹ Duyên,

Trong câu hỏi của em không ghi rõ loại thuốc em đang dùng là loại nào?

Nếu em đang dùng siro Tiêu Ban Thủy, thì liều dùng của em như thế nào, thời gian dùng được bao lâu?

Với sản phẩm siro Tiêu Ban Thủy 100% từ thảo dược thiên nhiên nên tác dụng của nó là từ từ và em phải kiên nhẫn dùng đủ thời gian. Hơn nữa, trong khoảng tuần đầu sử dụng Tiêu Ban Thủy sẽ có hiện tượng ngứa tăng thêm do đào thải độc tố qua da. 

Khi sử dụng Siro Tiêu Ban Thủy; trung bình 10 người sẽ có 1 người ngứa tăng thêm, nhiều hơn. Điều này liên quan đến cơ chế tác dụng Tiêu Ban Thủy.
 
Siro Tiêu Ban Thủy với các thảo dược có công dụng tăng cường thải độc cơ thể theo 3 con đường: qua nước tiểu (là chính); qua phân (hệ tiêu hóa) và qua da (theo lỗ chân lông). Ở một số người, cơ thể có xu hướng tăng cường giải độc qua da nhiều hơn bình thường nên mức độ mẩn ngứa tăng lên sau khi dùng Tiêu Ban Thủy.
 
Do đó bạn hoàn toàn yên tâm, đây là do cơ chế tác dụng của siro Tiêu Ban Thủy và bạn đang đáp ứng tốt với sản phẩm này. (Không phải tác dụng phụ). Với những trường hợp giống như bạn, nên uống nhiều nước để tăng cường thải độc qua nước tiểu. Sau khoảng 3 - 5 ngày tình trạng mẩn ngứa sẽ giảm dần bạn nhé.
Bạn gọi số 1900. 63.64.16 để được tư vấn thêm hoặc để lại số điện thoại, dược sỹ sẽ gọi lại cho bạn

Chúc em mau khỏi bệnh.

Em có thể gọi theo số 1900 63 64 16 hoặc 0473 044 999 để được tư vấn thêm.