1900 63 64 16

Bột ngọt có thể gây dị ứng?

Các bữa ăn hàng ngày sẽ thiếu đi hương vị nếu như không có sự góp mặt của bột ngọt. Nhưng gia vị này cũng đứng đầu trong những hoài nghi của người tiêu dùng bởi có nó có khả năng gây dị ứng.

broken heartRước bệnh từ sự “ngọt ngào”

Bột ngọt được xếp vào nhóm gia vị an toàn toàn với con người và vẫn được cả thể giới tin dùng, bởi nó được chiết xuất hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên và được chế xuất theo phương pháp lên men tự nhiên và không có nguồn gốc từ hóa chất.

Bột ngọt là gia vị an toàn, không gây nguy hại tới sức khỏe

Việc sử dụng các loai bột ngọt cũng không hề gây nên những ảnh hưởng đến nào và hoạt động của thần kinh như nhiều người vẫn lo ngại. Sở dĩ có tình trạng dị ứng bột ngọt là do một số người có cơ địa quá mẫn cảm với lượng bột ngọt được sử dụng trong các món ăn nên xuát hiện các triệu chứng chóng măt, bủn rủn chân tay, tê chân tay, khó thở, hồi hộp,..

Một yếu tố nữa có thể dẫn đến những phản kháng của cơ thể đối với bột ngọt đó do nguồn gốc bột ngọt hiện nay có nhiều loại hàng nhái, hàng giả không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Sai lầm trong quá trình nấu nướng có thể gây biến đổi tính chất của gia vị, khiến nó vô tình trở thành tác nhân gây bệnh.

heartLưu ý để sử dụng bột ngọt an toàn

Mặc dù không hề mang tới những bất lợi cho sức khỏe người tiêu dùng những nếu không sử dụng đúng cách sẽ không phát huy được hiệu quả của nó. Một vài lưu ý sau sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng này:

 Tránh nhiệt độ cao khi nấu ăn: nêm nếm bột ngọt ở nhiệt độ cao có thể làm thay đổi thành phần hóa học có trong bột ngọt gây mất hương vị và thậm chí gây hại cho sức khỏe. Hãy nêm nếm chúng ở khoảng nhiệt 70 – 90 độ để không làm mất mùi vị thức ăn cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe. Tốt nhất hãy để bột ngọt được hòa tan trong các món ăn.

Tránh nhiệt độ thấp: quá cao cũng không tốt và quá thấp lại càng không tốt hơn. Ở nhiệt độ thấp bột ngọt khó có thể hòa tan hết khiến nên không ngấm vào thức ăn vì thế nên bạn cũng khó cảm nhận hết hương vị của món ăn.

Thời điểm để nêm bột ngọt: nêm bột ngọt khi bạn đã chế biến xong món ăn và tắt bếp là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà lại giữ nguyên được hương vị của món ăn. Đối với các món nộm hãy hòa tan chúng trong một chút nước nóng rồi rưới lên.

Kiêng các món ngọt: sự kết hợp giữa các vị ngọt với nhau không chắc đã tạo ra được một món ăn hấp dẫn. Bởi vậy đối với các loại rau củ quả đã có sẵn vị ngọt tự nhiên bạn nên tránh nêm bột ngọt để không làm phá hủy hương vị của các loại rau củ.

Tránh các món chua: axit trong các món ăn có vị chua có thể làm thay đổi thành phần của bột ngọt, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy, tuyệt đối không sử dụng kết hợp chúng với nhau.

Cấm kỵ với các món chiên: các món ăn chiên vàng cháy sẽ giảm mất hương vị và gây nên những tổn thương với dạ dày nếu bạn nêm bột ngọt trực tiếp lên trên bề mặt.

Lượng vừa đủ: sử dụng quá nhiều bột ngọt trong ngày rất dễ gây đau đầu, sốt, buồn nôn, đường trong máu cao và các triệu chứng khác. Đặc biệt với đối tượng người cao tuổi, những người bị huyết áp cao, viêm thận,… cần hết sức thận trọng khi sử dụng. Không nên sử dụng quá 6g bột ngọt trong ngày để đảm bảo cho sức khỏe.

Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay, gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)