Việc đắp mặt nạ trái cây được rất nhiều chị em phụ nữ ưa thích vì tính an toàn do tránh được các tác dụng phụ của hóa chất. Tuy nhiên, trên thực tế các loại trái cây này cũng không “lành tính” như chúng ta nghĩ.
Tính acid (các loại quả thuộc họ cam chanh), các loại nhựa ở vỏ (như dưa leo),… cũng có thể là tác nhân gây ra tình trạng dị ứng. Một số lưu ý dưới đây có thể giúp bạn tránh được tình trạng dị ứng và sử dụng trái cây một cách hiệu quả nhất.
Về cơ bản, làn da của chúng ta được chia thành các loại: da khô, da dầu, da hỗn hợp (chỉ bị nhờn vùng chữ T) và da nhạy cảm.
Trong khi đó trái cây được chia làm 3 nhóm dựa theo tính vị: vị ngọt (dưa hấu, đu đủ, chuối…); vị chua (cam, chanh, cà chua, dâu tây…); không vị (dưa leo, khoai tây, củ đậu,…).
Những người có làn da dầu nên dùng các trái cây có vị chua hoặc không vị. Và nếu trộn thêm sữa thì nên chọn sữa không béo để tránh tình trạng da “ngập trong dầu”.
Với những người có làn da khô, nên dùng các loại trái cây có chứa chất béo hoặc trộn thêm sữa hay dầu oliu giúp cung cấp độ ẩm cho da.
Với các trái cây có nhựa, cần loại bỏ nhựa trước khi đắp mặt. Một ví dụ điển hình là dưa leo, bạn nên cắt bỏ hai đầu và chà cho hết nhựa, sau đó mới cắt lát mỏng để đắp mặt.
Dưa chuột cần cắt bỏ hai đầu và chà hết nhựa để tránh dị ứng.
Hay như nha đam tươi, bên trong lớp vỏ ngoài có chứa lợp nhựa màu vàng có thành phần độc tố Aloin & Emodin có thể gây nám da hoặc dị ứng. Do đó khi sử dụng nha đam để đắp mặt nạ cho da, bạn cần gọt vỏ sâu và chỉ lấy phần thịt trắng bên trong và chế biến tiếp.
Tẩy da chết là một phương pháp loại bỏ lớp da ngoài cùng thường bị khô và sần sùi do tiếp xúc với ánh nắng, khói bụi,… từ môi trường bên ngoài. Việc làm này sẽ khiến da bạn mềm mại, trao đổi chất tốt hơn, đặc biệt với làn da khô.
Để tẩy da chết, chị em phụ nữ thường dùng các trái cây có vị chua vì có tính tẩy nhẹ. Tuy nhiên đây chính là con dao hai lưỡi, vì nếu sử dụng với hàm lượng cao hoặc sử dụng quá nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng tới cấu trúc lớp da ngoài cùng (lớp bảo vệ), làm mất nước ở da khiến da càng dễ bị nám, mẩn ngứa, mẩn đỏ do dị ứng.
Lời khuyên cho bạn là chỉ nên tẩy da chết mỗi tuần từ 1 đến 2 lần (tùy thuộc vào tính chất của da).
Cà chua có thể dùng để tẩy da chết nhưng cần cẩn thận để tránh dị ứng.
Các trái cây vị ngọt có thể là môi trường cho vi khuẩn phát triển.
Các trái cây có vị ngọt như dưa hấu, đu đủ, chuối có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không phải là lựa chọn lý tưởng để đắp mặt.
Các chất dinh dưỡng có trong loại trái cây này sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, dễ gây ra tình trạng mụn hoặc dị ứng cho da.
Sữa chua có đường và mật ong cũng có nguy cơ tương tự, nên bạn cần cân nhắc khi sử dụng, đặc biệt với làn da nhạy cảm.
Mọi thông tin tư vấn về các vấn đề dị ứng xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999
Xem thêm:
>>> Những "thủ phạm" gây dị ứng, mẩn ngứa?
>>> Những vị trí thường gặp dị ứng