1900 63 64 16

Bí quyết "chia tay" với dị ứng thực phẩm

Những số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 6 – 8% trẻ em dưới 3 tuổi và khoảng 4% người lớn bị dị ứng thực phẩm, tình trạng này ngày một gia tăng và càng tồi tệ hơn khi nó có thể vô tình trở thành nguyên nhân cản trở sự phát triển của cơ thể. Phải làm sao để nói lời tạm biệt với nguy cơ dị ứng này?

broken heartVì sao“vị khách không mời” này xuất hiện?

Bỗng dưng bạn cảm thấy cơ thể có cảm giác ngứa ngáy, nổi mẩn, phát ban khi ăn một vài loại thực phẩm. Phải chăng loại thực phẩm ấy đã có vấn đề? Điều này chưa hẳn đúng, bởi có khi đây chính là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn dị ứng với loại thực phẩm đó.

Phản ứng tiêu cực với thực phẩm xảy ra do cơ thể không chấp nhận một loại thực phẩm nào đó. Và nguyên nhân chính bởi do hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định nhầm một protein là có hại, cho rằng cơ thể đang bị tấn công nên gửi các tế bào bạch cầu đến bảo vệ và gây ra phản ứng dị ứng. Mức độ dị ứng do thực phẩm khác nhau ở mỗi người. Nó có khi chỉ đơn thuần là những vết ban ngứa, nổi mẩn đỏ, mề đay,.. sẽ biến mất sau vài giờ xuất hiện nhưng cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

Những thực phẩm dễ gây ra tình trạng dị ứng, mề đay

Đặc biệt với trẻ em khi hệ miễn dịch và đường ruột còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao thì nguy cơ mắc dị ứng thực phẩm là rất lớn. Cứ 13 trẻ thì có 1 trẻ bị dị ứng thực phẩm – đây cũng là một trong những tác nhân gây dị ứng hàng đầu hiện nay. Và điều đáng lưu ý dị ứng có nguy cơ di truyền khá rõ rệt. Nếu cả bố mẹ cùng mắc các bệnh dị ứng thì 50%-80% con nguy cơ mắc. Nếu một trong hai bố mẹ bị thì khoảng 20%-40% con có nguy cơ. Do đó trẻ sinh ra trong những gia đình có cả bố và mẹ bị dị ứng hoặc một trong hai người bị dị ứng là nhóm trẻ có nguy cơ cao, cần chú ý đề phòng dị ứng sớm qua chế độ ăn.

broken heartLàm sao để nói lời “chia tay” với dị ứng thực phẩm?

Mặc dù không thể ngăn chặn dị ứng thực phẩm ngay từ lần đầu tiên xuất hiện, nhưng một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh sự “đột nhập” của vị khách không mời mà đến này:

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Việc cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất và tăng cường tập luyện nâng cao sức đề kháng cho cơ thể chính là hàng rào chắn tốt nhất để ngăn chặn dị ứng thực phẩm tấn công bạn.

Hiểu rõ về các loại thực phẩm về dùng đúng: Trước khi tiến hành sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào bạn cần kiểm tra nhãn mác để chắc chắn rằng chúng không mang bất cứ chất gây dị ứng nào cho cơ thể. Cần thận trọng khi sử dụng các loại thực phẩm: sữa bò, trứng, cá, hạt lạc, tôm cua, đậu nành, quả dạng hạt, lúa mì,… bởi chúng rất dễ gây phản ứng dị ứng mạnh.

Với những người có tiền sử dị ứng cần cẩn trọng hơn khi tiếp xúc với các thực phẩm lạ, chế biến sẵn hoặc cả thành phần những chất bảo quản bởi nó có thể là nguy cơ rất lớn khiến bạn bị dị ứng.

Không nên điều trị tại nhà khi bị nặng: Khi nhận thấy các dấu hiệu của dị ứng thực phẩm, người bệnh cần đánh giá mức độ dị ứng. Mức độ nhẹ & vừa nên nghỉ ngơi và dùng thuốc chống dị ứng tại nhà. Trường hợp nặng với biểu hiện dị ứng khắp người, ngứa gãi liên tục và kèm theo khó thở, phù nề nên đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không nên chủ quan, vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Kết thân với các loại thảo dược tự nhiên: Để ngăn chặn sự xuất hiện của dị ứng thực phẩm xuất hiện. Y học cổ truyền đã cho thấy, vị thuốc từ: lá khế, kinh giới, kim ngân hoa, ké đầu ngựa,… có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng của dị ứng trong đó có dị ứng thực phẩm. Đồng thời tăng cường giải độc cho cơ thể, thanh lọc cơ thể đẩy lùi những dấu hiệu bệnh có thể quay lại. Để giúp người bệnh tiện dùng và phân chia liều rõ ràng, các bạn nên dùng dạng chiết xuất sẵn từ nhiều vị thuốc thảo dược như siro Tiêu Ban Thủy.

TPCN Siro Tiêu Ban Thủy

Hỗ trợ điều trị dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay

Được phát triển từ kinh nghiệm trị ngứa dân gian, Siro Tiêu Ban Thủy chiết xuất từ lá khế, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, kinh giới… giúp làm dịu nhanh cơn ngứa, loại bỏ vết mẩn đỏ, ngăn ngừa bệnh tái phát từ đó hỗ trợ điều trị sẩn mề đay, dị ứng cơ địa, dị ứng thời tiết hoặc do các tác nhân như thức ăn, phấn hoa, hóa chất.

Với công thức được nghiên cứu kỹ lưỡng, thành phần 100% thảo dược Siro Tiêu Ban Thủy an toàn khi sử dụng dài ngày. Sản phẩm có vị ngọt tự nhiên, mùi thơm dễ chịu nên thích hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi.  

Dược sỹ tư vấn mẩn ngứa, dị ứng, mề đay : 1900. 63.64.16

Sản phẩm của Công ty TNHH Dược Phẩm Hoa Sen. Website: http://tieubanthuy.vn/

GPQC: 2118/2014/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Ảnh banner Bí quyết "chia tay" với dị ứng thực phẩm
  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)