1900 63 64 16 (02473 044 999)

8 bài thuốc dân gian chữa dị ứng

Y học cổ truyền đã tìm thấy ở các loại thảo dược tự nhiên khả năng điều trị các bệnh dị ứng và phòng ngừa tái phát bệnh mà lại an toàn, không gây ra những tác động xấu cho sức khỏe.

heartDị ứng theo quan điểm của Đông y

Dị ứng là phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của các chất lạ được gọi là “dị nguyên” làm giải phóng histamin trong cơ thể - chất trung gian gây nên các biểu hiện dị ứng.

Đông y coi dị ứng thuộc phạm vi chứng phong sang (phong ngứa là từ dân gian quen gọi chỉ hiện tượng này). Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh ngoài sự xâm nhập của các chất lạ vào cơ thể còn do cảm nhiễm ngoại tà hoặc cảm phải thời khí ôn dịch làm cho cơ thể bị phong nhiệt, phong hàn, phong thấp, phong thấp nhiệt, gây ra uất kết ở bì phu, cơ nhục. Bên cạnh đó, do quá trình hoạt động của lục phủ, ngũ tạng thiếu điều đạt chẳng hạn như can, phế, vị nhiệt, tỳ thấp quá thịnh, âm huyết bất túc, huyết hư, huyết trệ mà sinh phong ngứa.

heartMột số bài thuốc chữa dị ứng theo Đông y

Để điều trị hiệu quả các triệu chứng dị ứng, trước hết người bệnh cần xác định được nguyên nhân gây bệnh và ngăn chặn sự xâm nhập của những tác nhân này. Song song với đó, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây để trị bệnh;

Bài 1: Để làm giảm các triệu chứng người nổi ban đỏ, ngứa ngáy khó chịu do gặp phải mưa lạnh mà dân gian hay gọi là bị “lất” thì cần làm ấm cơ thể, tránh mưa lạnh. Sau đó dùng một miếng vải vó cũ cho vào chảo rang nóng ở khoảng 49 – 500 độ để chườm lên vùng bị “lất’.

Để hiệu quả hơn có thể cho người bệnh uống thêm một cốc nước đường có thêm 3 lát gừng tươi được giã nát.

Bài 2: Người bệnh bị dị ứng, mẩn ngứa cũng có thể sử dụng một trong nhưng vị thuốc dưới đây để sắc uống như: cây đơn kim 15g, lá đơn tía 15g, đơn nem 10g hoặc đơn lá tướng quân 15g.

Để tăng hiệu quả người bệnh có thể dùng phối hợp đơn tăng cưa 12g, lá đơn đỏ 12g, cam thảo đất 10g, rau má 10g, kim ngân hoa 10g, mã đề 10g để sắc uống ngày 1 thang.

Các loại thảo dược tự nhiên có hiệu quả rất tốt trong hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa dị ứng

Bài 3: Trong trường hợp dị ứng nặng và thường xuyên tái phát, người bệnh nên dùng rễ chàm mèo 12g, kim ngân hoa 10g, đại hoàng 8g, hoàng bá 8g, cam thảo 6g; hoặc phù bình (bèo cái) 6g, thuyền thoái 4g, phòng phong 6g, kim ngân hoa 6g để sắc uống.

Bài 4: Một bài thuốc nữa để chữa các triệu chứng dị ứng là sử dụng ké đầu ngựa 15g, kinh giới huệ (hoa) 10g, muồng trâu 10g, cỏ mần trầu 15g, bạc hà 10g, cam thảo đất 10g, cây cứt lợn 10g, bèo tai tượng 10g, nghể bà 10g, sắc uống ngày 1 thang.

Bài 5: Trường hợp bị dị ứng với thực phẩm, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc: kinh giới 24g sao vàng, sắc uống, kết hợp một ít kinh giới sao với cám rồi xát nhẹ lên vùng da bị ngứa, ngày 2-3 lần cho đến khi khỏi.

Lưu ý với những người có tuần hoàn máu kém nên thêm chỉ xác 12g vào sắc cùng với kinh giới.

Bài 6: Đối với những người bị lở ngứa, nổi sần, ban đỏ da huyết trệ nên dùng lá đơn tướng quân 15g, sài đất 12g, kim ngân hoa 12g, cỏ nhọ nồi 12g, núc nác 8g, thổ phục linh 12g, đan bì 10g, xích thược 10g, đương quy vĩ 10g. Sắc uống ngày 1 thang cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Bài 7: Trong trường hợp người bệnh bị ngứa , phát ban do phong nhiệt có thể áp dụng bài thuốc dùng ké đầu ngựa 8g, địa phu tử 8g hoặc dùng bồ công anh 15g, cúc hoa 9g, kim ngân hoa 9g, sinh cam thảo 5g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần. 

Các triệu chứng dị ứng do phong nhiệt kéo đến cũng có thể dùng đơn tướng quân 20g, nhẫn đông đằng 20g, thổ phục linh 20g, thương  nhĩ tử 20g, sắc uống ngày 1 thang.

Bài 8: Với những trường hợp huyết nhiệt gây ra mụn nhọt lở ngứa, dùng bài Ngũ vị tiêu độc ẩm: kim ngân hoa 20g, bồ công anh 10g, cúc hoa 10g, sinh địa 10g, cam thảo đất 10g sắc uống ngày 1 thang cho đến khi lành bệnh.

Để tiện chia liều và dễ sử dụng, không phải kì công trong quá trình sắc uống người bệnh có thể sử dụng dưới dạng điều chế sẵn như siro Tiêu Ban Thủy.

Khi gặp dị ứng, mẩn ngứa, sẩn đề đay, gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro