1900 63 64 16 (02473 044 999)

Nguyên nhân và cách phòng trị mụn nhọt áp xe da không thể chủ quan

Trung tâm của mụn nhọt áp xe da mềm đi và chứa nhiều bạch cầu mà cơ thể sinh ra đến để chống lại sự nhiễm trùng. Ổ bạch cầu chính là dịch mủ. Tiếp đến, ổ mủ ‘hình thành một đầu đinh’ và thoát ra khỏi da. Một cái nhọt, hoặc một áp xe da, là một nhiễm trùng cư trú sâu trong bề mặt  da. Một cái mụn nhọt thường bắt đầu như là một vùng đỏ, đau. Theo thời gian, vùng này trở nên chắc và cứng.

1. Top 4 kiểu mụn nhọt áp xe da phổ biến

Nhọt cụm hay nhọt chùm : Ðây là một loại áp xe trong da do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra. Nó có thể có một hoặc nhiều lổ trên bề mặt da và có thể gây ra sốt và lạnh.

[Cảnh báo] Dấu hiệu và cách trị mụn nhọt áp xe da khỏi ngay

Mụn bọc : Ðây là một trong những loại áp xe được hình thành khi các ống tuyến bã bị bít tắc và nhiễm trùng. Mụn bọc thường hay gặp nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ : Là một trong những bệnh mà có nhiều ổ áp xe hình thành ở nách và vùng bẹn. Những vùng này là kết quả của quá trình viêm khu trú các tuyến mồ hôi.

U nang lông : Ðây là một kiểu áp xe xuất hiện ở nếp gấp của mông. U nang lông thường hình thành sau một chuyến đi dài mà phải ngồi.

>>> Xem ngay: Nguyên nhân và cách trị mụn nhọt hiệu quả ngay tại nhà

2. Nguyên nhân gây mụn nhọt áp xe da

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhọt. Vài loại mụn nhọt có thể do lông đang phát triển bên trong. Những loại mụn nhọt khác có thể hình thành như là hậu quả của mảnh vụn hoặc vật lạ khác bám ở da. Những loại khác, như là mụn, đều do các tuyến mồ hôi bị tắc trở nên nhiễm trùng.

Bất kỳ sự phá vỡ tính nguyên vẹn nào của  bề mặt da như là một vết cắt hoặc trầy xướt cũng có thể tiến triển thành một áp xe nếu nơi đó bị nhiễm trùng.

Hầu hết các vết nhọt có thể được chữa tại nhà. Phương pháp chữa bệnh nên bắt đầu ngay khi nhọt được nhìn thấy, bởi vì chữa sớm có thể tránh các rắc rối sau này.

Phương pháp chữa bệnh chính cho hầu hết nhọt là dùng sức nóng, thường là ngâm vào nước ấm hoặc đắp khăn ấm. Việc sử dụng nhiệt làm tăng tuần hoàn đến vùng nhọt và cho phép cơ thể chống lại sự nhiễm trùng tốt hơn bình thường.

[Cảnh báo] Dấu hiệu và cách trị mụn nhọt áp xe da khỏi ngay

Nếu vết mụn nhọt còn nhỏ và chắc, việc rạch và dẫn lưu nhọt là không có ích lợi cho dù vùng nhọt đau đi chăng nữa.Ngoài ra, một khi nhọt trở nên mềm hoặc ‘hình thành đầu đinh’ (khi đó, một ổ mủ được thấy bên trong nhọt), đó là lúc để dẫn lưu nhọt. Nếu được dẫn lưu, đau có thể giảm một cách ngoạn mục.

Đa số các ổ áp xe nhỏ, như những ổ hình thành quanh chân lông, tự dẫn lưu khi ngâm ấm. Thỉnh thoảng, đặc biệt các nhọt to, bạn nên trích dịch mủ bởi nhân viên y tế. Thông thường các nhọt to này chứa vài túi mủ phải được mở ra và được dẫn lưu.

Nếu vết mụn nhọt có nhiễm trùng da xung quanh, bác sĩ có thể quyết định cho kháng sinh. Ngoài ra, kháng sinh không cần thiết cho mọi trường hợp và quả thực, không vào tốt ổ áp xe và sẽ không chữa hết ổ áp xe.

3. Cách phòng trị tránh mụn nhọt áp xe

Có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để tránh áp xe hình thành. Dùng xà bông kháng khuẩn có thể giúp ngăn chặn vi trùng phát triển trên da và vì thế làm giảm cơ hội cho một áp xe hình thành.

Thỉnh thoảng, bác sĩ của bạn có thể giới thiệu cho bạn vài chất làm sạch đặc biệt như pHisoderm để làm giảm hơn nữa vi khuẩn trên da.

Ðối với mụn và viêm tuyến mồ hôi mưng mủ (xem ở trên), dùng kháng sinh có thể cần trong một thời gian dài để ngăn hình thành áp xe.

Các loại khác, như  isotretinoin (Accutane) có thể được dùng cho mụn bọc và rất hữu ích ở vài bệnh nhân bị viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. Mụn sẽ tái phát hay gặp ở các bệnh nhân bị viêm tuyến mồ hôi mưng mủ.

Cuối cùng, phẫu thuật có thể cần thiết, đặc biệt ở các u nang lông tái phát, nhưng cũng cho viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. Ðối với các u nang lông, việc mỗ lấy bỏ bao nang là bước rất quan trọng

Thủ thuật này thường được thực hiện ở phòng mổ. Ðối với viêm tuyến mồ hôi mưng mủ diện rộng có thể cần sữa chữa bằng phẫu thuật tạo hình.

>>> Xem ngay: Triệu chứng biểu hiện của mụn nhọt ở đầu trẻ sơ sinh các mẹ nên biết

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro