1900 63 64 16 (02473 044 999)

Những nguyên nhân khiến trẻ bị ngứa

Ngứa là một biểu hiện rất thường gặp ở trẻ, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ngoài da nhưng cũng là dấu hiệu trong một số bệnh lý khác, cũng có thể là phản ứng của cơ thể trước các tác nhân mà cơ địa của trẻ không tiếp nhận được. Bố mẹ cùng theo dõi một số nguyên nhân khiến trẻ có thể bị ngứa để dự đoán tình trạng của trẻ và có hướng xử trí thích hợp nhé.

1. Dị ứng

Dị ứng là một bệnh lý rất thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể coi là đứng đầu trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa của trẻ. Dị ứng cũng có rất nhiều nguyên nhân và việc tìm được nguyên nhân có thể giúp rút ngắn quá trình điều trị cũng như giảm các triệu chứng khó chịu nhanh chóng

>>> Tổng  hợp các nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng, mẩn ngứa (phần 1)

>>> Tổng  hợp các nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng, mẩn ngứa (phần 2)

2.  Sởi, thủy đậu, sốt phát ban, sốt xuất huyết

Cơ chế chung của những bệnh này là bệnh do virus gây ra. Virus sẽ nhân lên trong cơ thể, gây ra những tổn thương tế nào, tạo các nốt nhiễm trùng trên da hoặc vỡ mạch máu gây ra xuất huyết (nhận biết bằng các nốt mẩn đỏ). Khi gây vỡ các tế bào đồng thời giải phóng ra histamin gây ngứa.

Thủy đậu là một bệnh lý khiến trẻ bị ngứa

Hiện tượng ngứa trong các bệnh lý này thường chỉ trong 1 thời gian ngắn sẽ hết. Bố mẹ có thể cho bé uống thuốc chống dị ứng dòng kháng histamin để giảm cơn ngứa, tránh bé gãi sẽ làm trầy xước, vỡ các nốt phỏng gây nhiễm trùng và dễ để lại sẹo.

>>> Một số mẹo giúp bé giảm nhanh cơn ngứa

3. Bệnh ngoài da

Viêm chân lông, nấm hay nhiễm trùng là các trường hợp bệnh ngoài da phố biến khiến trẻ bị ngứa. Với những trường hợp này, bố mẹ cần cho trẻ điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt.

Nấm da là một trong những bệnh lý ngoài da gây ngứa ngáy khó chịu cho bé yêu

4. Sau một đợt dùng kháng sinh hoặc thuốc điều trị bệnh khác

Trường hợp này rất nhiều bố mẹ nhầm lẫn với hiện tượng dị ứng thuốc.

Khi trẻ bị dị ứng thuốc, triệu chứng dị ứng sẽ xuất hiện trong khoảng 1-3 lần đầu trẻ uống thuốc đó (giả sử đây là lần đầu bé uống thuốc này, nếu trước cũng uống 1 đợt dài ngày không sao thì không phải dị ứng thuốc).

Sau một thời gian dài dùng thuốc bé dễ bị ngứa hoặc kèm theo nổi mẩn

>>> Xem thêm: Phân biệt dị ứng thuốc và tình trạng nóng trong người

Còn trường hợp bé uống xong 1 đợt thuốc 7-10 ngày, mới có biểu hiện dị ứng thì tình trạng này là dị ứng do nhiệt nóng hay độc tố tích tụ trong cơ thể của bé gây ra. Nguyên nhân là do gan của bé phải làm việc nhiều để chuyển hóa các thuốc mà bé đã uống. Trường hợp này có thể xuất hiện ở một vài đợt điều trị cũng có thể xuất hiện ở tất cả các đợt điều trị. Nếu bé gặp phải hiện tượng này, bố mẹ nên cho trẻ dùng các thảo dược có tính mát hỗ trợ thanh nhiệt giải độc sẽ hiệu quả hơn dùng thuốc Tây Y.

Tiêu Ban Thủy cũng là một sản phẩm giúp bé giảm nhanh triệu chứng mẩn ngứa trong trường hợp này, bố mẹ có thể tham khảo thêm nhé:

Nếu bé nhà bạn đang gặp phải hiện tượng ngứa da, bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999 để gặp dược sỹ tư vấn trực tiếp.

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro