1900 63 64 16 (02473 044 999)

Tổng hợp những nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng, mẩn ngứa (Phần 2)

Trong phần 1, Tiêu Ban Thủy đã cùng các mẹ tìm hiểu 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị ứng mẩn ngứa ở trẻ. Phần 2 này sẽ đề cập đến 3 nguyên nhân khác cũng rất phổ biến nhưng dễ gây nhầm lẫn cho các bậc cha mẹ khi xác định dạng dị ứng của bé. 

>>> Xem phần 1 tại đây

4. Dị ứng, mẩn ngứa do thuốc, vaccin

Một số loại vaccin sau khi tiêm xong 1-2 ngày có thể gây ra tình trạng mẩn đỏ, ngứa nhưng sẽ tự hết sau một thời gian ngắn, bố mẹ không cần quá lo lắng, chú ý không để trẻ gãi nhiều gây trầy xước da, dễ nhiễm trùng.

Sau khi tiêm vaccin trẻ cũng có thể bị dị ứng, mẩn ngứa trong vài ngày

Đối với thuốc trẻ uống, nhất là những thuốc uống mới được 1-2 lần, nếu có hiện tượng mẩn ngứa cần nghĩ đến khả năng trẻ bị dị ứng thuốc và thông báo với bác sĩ về tình trạng này để được đổi thuốc nếu cần thiết. Nếu trẻ bị dị ứng thuốc nào, bố mẹ cần ghi nhớ để tránh cho trẻ dùng thuốc về sau.

Bố mẹ cần chú ý, nếu trẻ dùng xong một đợt thuốc 7-10 ngày mới xuất hiện nốt đỏ thì đó không phải là dị ứng thuốc mà là hiện tượng dị ứng do nhiệt nóng hay độc tố tích tụ trong cơ thể bé gây ra (do dùng thuốc tây dài ngày, gan phải làm việc với cường độ cao). Dạng dị ứng này được đề cập trong mục 6.

5. Dị ứng, mẩn ngứa do di truyền

Dị ứng thường có tính chất di truyền, nếu người thân, đặc biệt là bố hoặc mẹ bị dị ứng, khả năng dị ứng của con họ sẽ cao hơn những bé khác. Nguy cơ này càng tăng khi cả bố và mẹ đều bị dị ứng hoặc có  mắc bệnh lý liên quan đến tình trạng dị ứng như hen phế quản.

Nếu bố hoặc mẹ bị dị ứng, trẻ có khả năng bị dị ứng cao hơn những trẻ khác

Với những trẻ có yếu tố dị ứng mẩn ngứa do di truyền, trẻ sẽ nhạy cảm với nhiều tác nhân khác nhau và dễ bị nổi mẩn ngứa hơn so với các bé khác. 

Nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân, các bác sĩ sẽ kết luận dị ứng cơ địa nhưng không phải dị ứng cơ địa nào cũng do di truyền bố mẹ nhé. 

6. Dị ứng không rõ nguyên nhân cụ thể

Nhiều trường hợp trẻ dị ứng không xác định được nguyên nhân cụ thể bằng test dị ứng hay các xét nghiệm khác, trường hợp này Tây Y sẽ kết luận bé bị dị ứng cơ địa, nhưng Đông Y có thể dị ứng do nhiệt nóng trong cơ thể bé tích tụ lâu ngày gây ra.

Có nhiều trường hợp trẻ bị nhiệt nóng trong cơ thể dẫn đến mẩn ngứa dị ứng

Nếu dị ứng cơ địa bé thường bị từ nhỏ, phần lớn có yếu tố gia đình, và thường rất nhạy cảm với một số tác nhân nhất định và có tính chất chu kì.

Dị ứng do nhiệt nóng gây ra có thể xuất hiện sau một đợt bé dùng kháng sinh hoặc thuốc điều trị bệnh khác dài ngày (phân biệt với dị ứng thuốc chỉ dùng 1-2 ngày đã có hiện tượng dị ứng) hoặc thường vào mùa hè hay khi có vận động thể lực cường độ cao. Bạn có thể thấy trẻ kêu nóng trong người hoặc sờ vào da trẻ thấy nóng hơn. Với dạng dị ứng này bé cần sử dụng các thảo dược có tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc, tình trạng dị ứng sẽ giảm dần theo thời gian.

Xem thêm:

>>> Tổng hợp các nguyên nhân gây dị ứng mẩn ngứa ở trẻ (phần 1)

>>> Ứng phó với tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ

>>> Phải làm gì khi trẻ bị dị ứng thức ăn?

Nếu con bạn gặp phải tình trạng dị ứng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Dược sỹ tư vấn theo số tổng đài 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro