1900 63 64 16 (02473 044 999)

Tổng hợp những nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng, mẩn ngứa (Phần 1)

Dị ứng mẩn ngứa ở trẻ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bé nhà bạn đang có hiện tượng nổi mẩn ngứa, cùng Tiêu Ban Thủy tìm hiểu nguyên nhân các bé bị nổi mẩn ngứa dị ứng. 

1. Dị ứng, mẩn ngứa do tiếp xúc

Trẻ em thường nhạy cảm hơn với các tác động từ môi trường ngoài. Các dị nguyên (hiểu là chất gây dị ứng) có thể xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau như ăn uống, thở, tiêm chích (do bị côn trùng đốt/chích, hoặc do tiêm thuốc…)

 

 

 

Lông chó mèo là một trong những nguyên nhân khiến trẻ mắc dị ứng, mẩn ngứa

enlightenedMột số dị nguyên phổ biến là:

+ Phấn hoa từ cây cối, các loại cây cỏ dại

+ Mốc, cả trong nhà và ngoài trời

+ Một số loại thuốc và thức ăn

+ Nọc độc từ vết đốt côn trùng

+ Lông động vật như chó, mèo,…

Cách phân biệt dạng dị ứng này là khi trẻ tiếp xúc với các tác nhân trên thì xuất hiện mẩn ngứa hoặc tình trạng mẩn ngứa hiện có trở nên nặng hơn.

2. Dị ứng, mẩn ngứa do thực phẩm

Một trong các nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ em không thể không kể  đến tình trạng dị ứng thực phẩm. Các thực phẩm dễ bị dị ứng bao gồm thịt bò, sữa, đậu phộng (lạc), hải sản,… ngoài ra còn nhiều thực phẩm khác và phụ thuộc nhiều vào cơ địa của trẻ.

Thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây dị ứng mẩn ngứa ở trẻ

Nếu nghi ngờ trẻ bị dị ứng do thực phẩm, bố mẹ và người thân của bé cần theo dõi chế độ ăn, xem có loại thực phẩm nào bé mới ăn 1-2 lần đã bị nổi mẩn ngứa hay không? Nếu xác định được loại thực phẩm đó thì cần kiêng cho bé, để tránh tái phát dị ứng trong những lần sau.

3. Dị ứng, mẩn ngứa do thời tiết

Dị ứng thời tiết cũng là một dạng dị ứng phổ biến ở trẻ. Thường khi thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh, vào thời điểm giao mùa cũ và mới, trẻ sẽ dễ bị dị ứng, tần suất xuất hiện càng cao khi cơ địa của bé thuộc dạng nhạy cảm hoặc dị ứng có liên quan đến yếu tố di truyền.

Sự thay đổi thời tiết khiến các bé dễ bị nổi mẩn ngứa

Nếu trẻ chỉ bị mẩn ngứa khi gặp phải một kiểu thời tiết nào đó (như nóng, lạnh, ẩm, ...) tức là cơ địa của bé dị ứng với dạng thời tiết đó. Bố mẹ cần cách ly trẻ khỏi dạng thời tiết bị dị ứng (ví dụ nếu dị ứng nóng thì nên cho trẻ ngồi phòng mát có quạt hoặc điều hòa trẻ sẽ bớt ngứa và nổi mẩn; nếu dị ứng lạnh thì cần mặc ấm và hạn chế tiếp xúc với không khí lạnh bên ngoài). 

(Còn tiếp)

Xem thêm:

>>> Tổng hợp các nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng mẩn ngứa (Phần 2)

>>> Tìm hiểu hiện tượng phát ban sau khi sốt

>>> Cách chăm sóc trẻ bị viêm da dị ứng

Nếu con bạn gặp phải tình trạng dị ứng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Dược sỹ tư vấn theo số tổng đài 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro