1900 63 64 16

Điểm danh các loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao

Những thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày như cá, trứng, sữa,… nhiều khi lại là mối nguy cho sức khỏe, thủ phạm gây ra tình trạng mẩn ngứa, dị ứng với những ai có hệ miễn dịch nhạy cảm. Cùng điểm danh các loại thực phẩm dễ gây dị ứng qua những chia sẻ dưới đây:

 Những người có cơ địa mẫn cảm hoặc hệ miễn dịch kém là đối tượng dễ bị dị ứng do dị nguyên thực phẩm, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi là đối tượng dễ mắc phải tình trạng này nhất. Bởi vậy chỉ khi hiểu rõ những thực phẩm ăn hàng ngày, bạn mới có thể có cách chế biến, sử dụng để hạn chế thấp nhất nguy cơ dị ứng có thể xảy đến:

heartSữa bò 

Dị ứng sữa bò thương gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ là chủ yếu. Những số liệu thống kê cho thấy khoảng 2,1% trẻ dị ứng với sữa bò và 12,6% các bé có triệu chứng nghi bị dị ứng.

Khi bị dị ứng với sữa bò, cơ thể thường gây biểu hiện ngoài da bị phát ban, nổi mẩn, mề đay, chàm, hoặc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, khó thở, hen,… sau khi sử dụng. Một vài trường hợp có thể dẫn tới sốc phản vệ và có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do hệ miễn dịch của trẻ nhận diện sai lầm protein có trong sữa bò là chất có hại nên cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “tiêu diệt” các chất này, gây da tình trạng dị ứng. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và toàn thân của trẻ, nếu các mẹ không có cách xử trí kịp thời có thể gây bất lợi cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.

Do đó khi cho trẻ sử dụng sữa bò các mẹ cần theo dõi để phát hiện sớm nhất các dấu hiệu dị ứng có thể xảy đến. Thêm nữa, khi bị dị ứng sữa bò cũng làm tăng nguy cơ dị ứng với các thức ăn khác, có tới 10% trẻ dị ứng sữa bò sẽ phản ứng với thịt bò, do vậy khi sử dụng các sản phẩm từ bò các bạn cần lưu ý.

 heartTrứng

Loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng dị ứng, đặc biệt ở trẻ nhỏ, có khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà, phần lớn là với lòng trắng trứng.

Tình trạng dị ứng này xảy ra do phản ứng của hệ miễn dịch với các loại protein có trong trứng. Ở một số bé có cơ địa dị ứng, khi tiếp xúc với protein trứng, các tế bào hệ thống miễn dịch (kháng thể) nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất, gây ra triệu chứng dị ứng.

Loại dị ứng này gây ra những biểu hiện trên da (viêm da, mày đay) và tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nônhoặc gây sốc phản vệ và phản ứng hô hấp (khó thở, ho, lên cơn hen).

Do đó dù là món ăn giàu chất dinh dưỡng những trong quá trình chế biến các bạn cũng cần lưu ý để tránh những rủi ro có thể xảy đến.

 heart

Hiện tượng dị ứng cá thường gặp ở tuổi trưởng thành, đặc biệt ở những nơi mà người dân hay ăn cá. Thành phần gây dị ứng của tất cả các loại cá là protein paralbumin và kể cả khi nấu ở nhiệt độ cao parvalbumin vẫn gây dị ứng. Khi gặp phải hiện tượng này trên da thường bị mẩn ngứa, phát ban,.. toàn thân, thậm chí có thể gặp phải tình trạng sốc phản vệ.

Tuy cá hết sức đa dạng, thành phần gây dị ứng chính của tất cả các loại cá là protein parvalbumin. Những người phản ứng với một loại cá thường cũng dị ứng với các loại cá khác. 

Người bị dị ứng với cá thường không thể tự mình thoát khỏi tình trạng này do vậy cần tránh ăn cá là lựa chọn tốt nhất. Cần lưu ý rằng những người bị dị ứng với một loại cá có thể cũng có thể có phản ứng với các loại cá khác.

heartTôm cua 

Các loại hải sản có vỏ cứng như tôm cua rất được mọi người ưa chuộng, tuy nhiên nó cũng đứng trong tốp đầu những thực phẩm dễ gây dị ứng. Khi bị dị ứng với loại thực phẩm này, hệ miễn dịch của người bệnh cũng sẽ có phản ứng với các loại hải sản khác như: trai, sò, ốc, hến, ngao, mực, bạch tuộc...

Khi vướng phải loại dị ứng này người bệnh có thể bị nổi mẩn ngứa, mề đay, phát ban, rối loạn hệ tiêu hóa hay gặp các vấn đề về hô hấp như: khó thở, buồn nôn; đau bụng, đi ngoài,… thậm chí trường hợp nặng có thể gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

Khi chế biên loại thực phẩm này trên nhiệt độ cao, tính dị ứng của nó vẫn không giảm đi do đó nếu người có tiền sử dị ứng với loại thực phẩm này cần tránh tất cả các loại tôm cua.

heartLạc  

Nguồn protein dự trữ và nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây sau này trong hạt lạc chính là thủ phạm mang đến nguy cơ dị ứng. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ nhỏ chiếm khoảng 0,5 – 1% và rất ít khi tự khỏi, khoảng 75% các bé vẫn gặp phải hiện tượng này khi trưởng thành.

Khi bị dị ứng với loại thực phẩm này cơ thể sẽ bị ngứa ran ở miệng, họng, nổi mẩn, phát ban khắp người, gây khó thở thậm chí là sốc phản vệ. Đây được coi là loại dị ứng có biểu hiện nặng nề nhất trong các loại dị ứng. Có trường hợp chỉ cần hít phải mùi hoặc tiếp xúc da tối thiểu cũng có thể dẫn tới tình trạng dị ứng.

Khi sử dụng loại thực phẩm này hai protein gây dị ứng mạnh nhất là vicilin và albumin vẫn bền vững ở nhiệt độ cao do đó bạn cần phải lưu ý khi ăn, tuy nhiên lạc nướng gây dị ứng nhiều hơn lạc luộc hay rang.

heartĐậu tương

Loại dị ứng này được ghi nhận chủ yếu ghi nhận ở trẻ nhỏ bị chàm (viêm da cơ địa), các bé thường thoát khỏi dị ứng sau 1-2 năm không đùng đậu tương.

Tình trạng dị ứng này sẽ gây ngứa và sưng ở miệng họng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm mũi dị ứng hay hen và mày đay, một số trường hợp nặng người bệnh có thể hạ huyết áp, khó thở. 

Do đó trong quá trình lựa chọn thực phẩm bạn cũng cần lưu ý trước khi quyết định đưa chúng vào thực đơn để tránh những hiện tượng dị ứng có thể ghé thăm.

Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay, gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

 

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro