1900 63 64 16 (02473 044 999)

8 sự thật về dị ứng không phải ai cũng biết

Sự phiền toái, khó chịu mà căn bệnh dị ứng mang đến là điều dễ nhận thấy, tuy nhiên có những sự thật về chứng bệnh này lại có thể khiến bạn phải ngạc nhiên:

broken heartDị ứng có tính di truyền

Mặc dù chưa thể xác định được chính xác gene gây bệnh nhưng các nghiên cứu khoa học và kiểm nghiệm thực tế đã minh chứng rõ dị ứng có tính di truyền rõ rệt. Điều này đồng nghĩa với việc, khi bố mẹ có cơ địa nhạy cảm, thường gặp phải căn bệnh dị ứng thì con cái của họ cũng có nguy cơ vướng phải chứng bệnh này.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu trong gia định có bố hoặc mẹ có cơ địa ứng thì các con của có tới 30% nguy cơ mắc bệnh này và tỷ lệ này lên tới 70% nếu cả bố và mẹ đều mắc dị ứng.

broken heartTrẻ em béo phì có nguy cơ mắc dị ứng cao hơn

Những ảnh hưởng của béo phì đến các bệnh lý về tim mạch, chuyển hóa là điều dễ nhận thấy, và những nghiên cứu khoa học gần đây còn cho thấy, béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng ở trẻ em tới 26%  và đạt tỷ lệ 59% bị dị ứng với thức ăn so với trẻ bình thường.
Đặc biệt ở các trẻ béo phì từ 2 – 5 tuổi có nguy cơ bị các chứng dị ứng da như eczema – chàm bội nhiễm, cao gấp ba lần so với trẻ em bình thường. Theo đó cứ trong 10 trẻ từ 2-5 tuổi bị béo phì thì có 6 trẻ dính chứng eczema; cứ 10 trẻ bắt đầu béo phì sau 5 tuổi thì có 3 trẻ bị eczema. Tình trạng này sẽ được cải thiện nếu trẻ tập luyện để giảm cân.

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng

broken heartCon đầu lòng có tỷ lệ dị ứng cao hơn

Dị ứng có thể đến do yếu tố di truyền và ảnh hưởng rõ nét nhất ở thứ tự sinh con. Theo đó thì những đứa con đầu lòng thường dễ mắc một số bệnh dị ứng hơn so với những đứa trẻ sinh sau. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản đối với dị ứng thực phẩm cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh là 4% ở những đứa con đầu lòng, 3,5% ở đứa thứ hai và chỉ còn 2,6% ở đứa thứ ba.
Mặc dù chưa thể tìm ra lời giải chính xác cho sự khác biệt này những căn cứ vào những nghiên cứu đã tiến hành các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng tình trạng này xảy đến là do sự khác biệt về tình trạng trong buồng tử cung ở đứa trẻ đầu tiên.

broken heartDị ứng có thể đến từ mọi tác nhân

Tình trạng dị ứng xuất hiện là do hệ thống miễn dịch của thể phản ứng quá mức vớ các tác nhân từ môi tường sống. Đây không phải là một căn bệnh hiếm gặp chúng ta có thể bắt gặp các loại dị ứng thức ăn, mỹ phẩm, thời tiết, phấn hoa,…tuy nhiên nó cũng có thể đến từ chính những yếu tố bất biến như: ánh nắng mặt trời, nước, hơi lạnh,.. thậm chí có các loại dị ứng do gắng sức, cọ xát, bia rượu hay cả với tinh dịch khi cơ địa của bạn nhạy cảm.

broken heartDị ứng có thể xuất hiện đột ngột ở tuổi trưởng thành

Thông thường tình trạng dị ứng sẽ bắt đầu xuất hiện ngay từ khi còn nhỏ và kéo dài đến tuổi trưởng thành. Ví dụ như khi còn nhỏ bạn dị ứng với các loại hải sản thì cơ thể sẽ tự hình thành phản xạ chống lại nó mỗi lần tiếp nhận các loại thức ăn đó, biểu hiện bằng tình trạng dị ứng và nó có thể theo bạn suốt thời gian trưởng thành.
Tuy nhiên, một số trường hợp, tình trạng dị ứng có thể xuất hiện muộn hơn trong khi cũng vớ những tác nhân ấy lúc trước họ chưa từng gặp phải. Tình trạng này có thể được lý giải bởi sự thay đổi cơ địa để thích nghi với môi trường sống khiến cơ thể có những phản xạ chống lại.

broken heartDị ứng là nguyên nhân hàng đầu mang tới các bệnh mãn tính

Dị ứng là một trong những nguyên nhân khởi phát của các bệnh hen suyễn, viêm xoang,.. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Annals of Allergy, Asthma & Immunology, 75% người bị hen suyễn trong độ tuổi từ 20-40 có ít nhất một loại bệnh dị ứng.
Việc này không những gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của họ.

broken heartTình trạng dị ứng có thể tự biến mất

Cũng giống như việc nó có thể đột ngột xuất hiện ở tuổi trưởng thành thì chứng bệnh này cũng có thể biến mất ở một giai đoạn nào đấy. Và đối tượng có khả năng thoát khỏi bệnh dị ứng nhất là trẻ em, đặc biệt là dị ứng sữa.

broken heartGiảm nguy cơ xuất hiện u não khi bị dị ứng

Bên cạnh những phiền toái, khó chịu cho người bệnh thì dị ứng cũng là môt tác nhân tích cực giúp con người phòng vệ trước những dấu hiệu của căn bệnh u não.
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người mắc các bệnh dị ứng có thể giảm được tới 33% nguy cơ mắc một số loại u não bởi kháng thể dị ứng IgE  có một vai trò quan trọng trong việc làm giảm sự tạo thành của u não.

Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay, gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro