Bỗng dưng bạn cảm thấy cơ thể có cảm giác ngứa ngáy, nổi mẩn, phát ban khi ăn một vài loại thực phẩm. Phải chăng loại thực phẩm ấy đã có vấn đề? Điều này chưa hẳn đúng, bởi có khi đây chính là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn dị ứng với loại thực phẩm đó.
Dị ứng thức phẩm là phản ứng tiêu cực với thực phẩm xảy ra do cơ thể không chấp nhận một loại thực phẩm nào đó. Hiện tượng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định nhầm một protein là có hại, cho rằng cơ thể đang bị tấn công nên gửi các tế bào bạch cầu đến bảo vệ và gây ra phản ứng dị ứng. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Cùng điểm danh các loại thực phẩm có nguy cơ cao gây dị ứng quá những chia sẻ dưới đây:
Dị ứng sữa thường xảy ra ở trẻ em do cơ thể không sản xuất lactase – enzyme cần thiết để tiêu hóa đường trong sữa. Do đó, các mẹ cần tránh các loại sữa, sữa, bơ, pho mát và kem,.. khi cho bé ăn nếu cơ thể bé không dung nạp lactase.
Dị ứng sữa thường xảy đến nhất là dị ứng sữa bò. Những số liệu thống kê cho thấy khoảng 2,1% trẻ dị ứng với sữa bò và 12,6% các bé có triệu chứng nghi bị dị ứng. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em bị dị ứng sữa thường tự hết trong 3 năm nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng.
Thành phần của lúa mì có chứa protein có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ở một số người, cơ thể không hấp thụ mà lại xuất hiện phản ứng tiêu hóa với gluten có trong lúa mì. Điều này cũng có thể gây nên tình trạng dị ứng.
Các loại hải sản có vỏ cứng như tôm cua rất được mọi người ưa chuộng, tuy nhiên nó cũng đứng trong tốp đầu những thực phẩm dễ gây dị ứng. Khi chế biến loại thực phẩm này trên nhiệt độ cao, tính dị ứng của nó vẫn không giảm đi do đó nếu người có tiền sử dị ứng với loại thực phẩm này cần tránh tất cả các loại tôm cua.
Đây cũnng là thực phẩm đứng trong top đầu những nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, có khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà, phần lớn là với lòng trắng trứng.
Tình trạng dị ứng này xảy ra do phản ứng của hệ miễn dịch với các loại protein có trong trứng. Ở một số bé có cơ địa dị ứng, khi tiếp xúc với protein trứng, các tế bào hệ thống miễn dịch (kháng thể) nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất, gây ra triệu chứng dị ứng.
Món ăn yêu thích của không ít người này cũng mang đến nguy cơ dị ứng rất lớn. Thành phần bột cacao có trong soccola không phải ai cũng có thể hấp thụ được rất dễ gây nên tình trạng dị ứng. Do đó những người bị dị ứng socola cũng cần tránh các sản phẩm có chứa ca cao khác.
Loại thực phẩm này dễ gây dị ứng ở trẻ em hơn người lớn. Khi bị dị ứng loại thực phẩm này, sẽ cảm thấy ngứa ran trong miệng, phát ban, ngứa, sưng tấy, thở khò khè, chảy nước mũi hoặc khó thở. Ngoài ra, cơ thể cón thể xuất hiện tình trạng đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, các bé sẽ tự thoát khỏi tình trạng này khi trẻ lên 3 tuổi.
Loại quả thân thiện, được sử dụng rất nhiều trong nhà bếp này cũng là một thủ phạm mang đến tình trạng dị ứng nếu cơ thể bạn có hàm lượng axit cao. Do đó, khi bạn sử dụng chanh sẽ làm tăng lượng axit, sau đó chảy qua mạch máu gây nên tình trạng phát ban.
Tình trạng dị ứng này thường xảy ra phổ biến ở trẻ em hown người lớn. Loại thực phẩm này có thể mang đến những phản ứng trên da, hệ tiêu hóa và đường hô hấp.
Một lưu ý đặc biệt cho bạn, nếu cơ thể bạn bị dị ứng với đậu phộng thì cần phải chấm dứt cả sự yêu thích với những đồ ăn có chứa socola.
Các loại hạt khác: Điều này bao gồm chủ yếu là trái cây khô như hạt điều và hạt hạnh nhân. Dị ứng các hạt xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Tránh các loại dầu có nguồn gốc từ hạt là tốt nhất. Lối sống của bạn cũng có thể gây dị ứng. Một lối sống lành mạnh sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ hơn và giảm bớt nhạy cảm cảm.
Hi vọng với những chia sẻ ở trên, các bạn sẽ có được cho mình lựa chọn tốt nhất để chủ động phòng tránh những nguy cơ dị ứng có thể xảy đến với bạn cũng như gia đình.
Điện thoại tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, mề đay : 1900.63.64.16 (gặp Dược sỹ)