Chưa đầy 5 phút sau khi ăn một trái cam nhặt ở siêu thị, bé gái 2 tuổi ở Pennsylvania (Mỹ) đã phải nhập viện trong tình trạng khó thở, môi và lưỡi sưng phù, toàn thân nổi đầy nốt ban đỏ do bị sốc phản vệ với thức ăn.
Ngay sau khi phát hiện tình trạng dị ứng, cô bé đã được một chiếc trực thăng chở tới khoa hồi sức tích sức tích cực tại bệnh viên nhi Philadeiphia (Mỹ). Tại phòng cấp cứu, bệnh nhi được sử dụng thuốc cường giao cảm epinephrine liều cao trước khi các bác sĩ cho em dùng ống thông đường thở để hỗ trợ hô hấp.
Bác sỹ DaVeiga – người trực tiếp điều trị cho cô bé cho biết: “Đó thực sự là phản ứng kinh hoàng với một trái cam”. Loại dị ứng mà cô bé mắc phải được gọi là anaphylaxis – một dạng dị ứng thức ăn khá phổ biến ở trẻ em. Cơn dị ứng đã khiến cho đường thở của bé bị phù nề và nghẽn lại cần phải can thiệp ngay lập tức.
Sau hai ngày điều trị tại bệnh viện, bé gái đã hồi phục và trở về nhà. Các bác sỹ cũng đã tiến hành xét nghiệm lại ngay khi bé khỏe hơn và xác định được nguyên nhân mang đến tình trạng dị ứng cho cô bé. "Tôi nghĩ chẳng ai tin thủ phạm là quả cam, nhưng hóa ra đó lại là sự thực. Xét nghiệm khẳng định bé gái này dị ứng với cam và cả những trái cây họ cam quýt khác cũng như đào", bác sĩ DaVeiga nói.
Quá trình xét nghiệm cũng cho thấy, bé gái mắc bệnh hen suyễn và chưa được chẩn đoán – đây chính là yếu tố làm gia tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm của bé gái. Bởi cam thường không gây dị ứng, các loại thực phẩm hay gây phản ứng dị ứng mạnh là sữa bò, trứng, cá, hạt lạc, tôm cua, đậu nành, quả dạng hạt, lúa mì. Tình trạng dị ứng với cam nếu có thì phản ứng thường rất nhẹ chẳng hạn như ngứa quanh miệng. Chính hen suyễn là lý do khiến phản ứng dị ứng của em trở nên nặng đến mức có thể đe dọa tính mạng như vậy.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bé gái bắt đầu được điều trị hen suyễn và khuyên tránh dùng cam, đào và các loại thực phẩm cùng họ.
Hen suyễn có thể là yếu tố làm gia tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm
Trường hợp của bé gái cho thấy hen suyễn cũng có thể là yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng phản ứng với thực phẩm. Vấn đề này đã được nêu ra tại hội thảo về Hen suyễn và nâng cao khả năng miễn dịch ở Đại học chuyên ngành dị ứng Mỹ Atlanta.