Chế độ ăn kiêng cữ hoặc lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bệnh dị ứng mề đay được nhiều người quan tâm khi điều trị và phòng ngừa căn bệnh gây mẩn ngứa khó chịu này. Ngoài việc kiêng gió lạnh, kiêng nước người bị bệnh dị ứng, mề đay, sẩn ngứa phải tuân theo chế độ ăn như sau:
Khi chưa xác định rõ tác nhân gây mề đay cấp tính, người bệnh cần phải kiêng kỵ tuyệt đối một số loại thức ăn sau:
► Thực phẩm giàu đạm dễ bị dị ứng như tôm, cua, bò, gà, đồ hộp, lạp xưởng, chocolate, trứng, sữa...
► Các loại rau như nấm ăn, nấm hương, tỏi, hành tây, hẹ, dưa chuột, rau kim châm, thảo quả, rau trộn giấm, ngân hạnh, hạt dẻ, tương lạc…
► Nên kiêng những thức ăn, đồ uống cay, nóng gây kích thích như trà, cà phê, thuốc lá, tiêu ớt…
► Trường hợp mề đay có triệu chứng phù nề, rịn nước thì giảm thức ăn có nhiều nước như canh, súp; uống ít nước…
► Người bệnh cần giảm ăn đường và muối vì đường trong máu tăng cao sẽ gây ra hiện tượng quá mẫn, gây dị ứng. Còn lượng muối nhiều sẽ gây kích ứng thần kinh ngoại biên.
Người bị mề đay nên ăn thực phẩm có nhiều vitamin A, B, C, ăn các thức ăn dễ tiêu, có tác dụng chống táo bón như cà chua, cam, chanh, khoai lang, mướp đắng...
Để phòng ngừa dị ứng mề đay, điều quan trọng phát hiện tác nhân gây dị ứng ở mỗi người bằng chế độ ăn loại trừ. Bắt đầu ăn trong 3 tuần, chỉ gồm các loại không có chất dị ứng như: gạo, khoai tây, cà rốt, các loại đậu, bí, bầu, thịt trâu, thịt bò. Có thể uống trà, cà phê nhưng không có sữa. Nếu dị ứng mề đay không xuất hiện hãy bắt đầu ăn thêm từng món nghi ngờ. Ăn đến món nào thấy xuất hiện dị ứng, mề đay thì đó là thực phẩm mẫn cảm và sau này phải tránh ăn.
Đối với trẻ em cần ăn chế độ giảm đường, sữa đặc, lòng trắng trứng…
Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay, gọi: 1900.63.63.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.