Những số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 6 – 8% trẻ em dưới 3 tuổi và khoảng 4% người lớn gặp phải hiện tượng dị ứng thực phẩm. Đây là một trong những tác nhân gây dị ứng thường gặp nhất hiện nay.
Thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng, nổi mề đay
Những nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ, có thể xác định được nguy cơ dị ứng thức phẩm ngay từ khi chúng ta còn nằm trong bụng mẹ dựa vào tiền sử bệnh dị ứng của bố mẹ. Nếu cả bố mẹ cùng mắc các bệnh dị ứng thì 50%-80% con nguy cơ mắc. Nếu một trong hai bố mẹ bị thì khoảng 20%-40% con có nguy cơ. Do đó trẻ sinh ra trong những gia đình có cả bố và mẹ bị dị ứng hoặc một trong hai người bị dị ứng là nhóm trẻ có nguy cơ cao, cần chú ý đề phòng dị ứng sớm qua chế độ ăn.
Những trẻ em dưới 1 tuổi cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc dị ứng thực phẩm cao nhất bởi hệ miễn dịch và đường ruột của bé còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao do đó nếu bé tiếp xúc với những thức ăn có tính dị nguyên cao thì dễ phát triển thành dị ứng.
Ngoài ra, những người mắc các bệnh dị ứng như: bệnh suyễn, chàm, phát ban, viêm xoang mũi dị ứng,... cũng có nguy cơ cao bị dị ứng thực phẩm.
Có thể nhận biết hiện tượng dị ứng thực phẩm qua những dấu hiệu sau:
►Đối với trường hợp nhẹ:
- Người bệnh sẽ thấy ngứa ran trong miệng, phát ban, sưng môi lưỡi, mặt và cổ họng hoặc một số bộ phận khác của cơ thể.
- Xuất hiện kèm các triệu chứng như: thở khò khè, nghẹt múi hoặc khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt,…
►Đối với trường hợp nặng: ở một số người, hiện tượng dị ứng thực phẩm có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ khiến: co thặt phế quản, cổ họng bị phù nề gây khó thở, tụt huyết áp, mạch nhanh và nghiêm trọng hơn là mất dần ý thức. Đối với trường hợp này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.
Để có thể ứng phó với hiện tượng dị ứng thực phẩm, bạn phải xác định được thức ăn gây dị ứng để loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích thích gây nôn. Với các trường hợp nhẹ như xuất hiện tình trạng: mẩn ngứa, sẩn mề đay,… các bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin hoặc các thuốc bôi ngoài da có chứa corticoid để cắt nhanh cơn ngứa, làm dịu các nốt mẩn đỏ, mề đay,… Song song với đó, bạn nên sử dụng kết hợp với siro Tiêu Ban Thủy – sản phẩm hỗ trợ làm giảm và ngăn ngừa tái phát dị ứng được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, để nhanh chóng đẩy lùi những ảnh hưởng mà dị ứng thực phẩm mang lại.
Đối với các trường hợp xuất hiện các dấu hiệu nguy kịch, bạn nên đưa người bệnh tới các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.
Để có thể giảm thiểu nguy cơ dị ứng thực phẩm có thể xảy đên, chúng ta cần chủ động phòng tránh bệnh, nâng cao sức khỏe cho cơ thể. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn đối phó với hiện tượng này:
- Loại bỏ các thực phẩm gây dị ứng ra khỏi thực đơn hàng ngày.
- Luôn chú ý tới nhãn mác của thực phẩm để đảm bảo rằng chúng không chứa bất cứ thành phần đang dị ứng nào.
- Tăng cường rèn luyện cho hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
Điện thoại tư vấn và chăm sóc sức khỏe: 1900.63.64.16 hoặc 0473.044.999 để được gặp dược sỹ tư vấn.