1900 63 64 16 (02473 044 999)

Giảm nguy cơ dị ứng cho bé với các món ăn từ cá

Hệ miễn dịch và đường ruột còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao chính là nguyên nhân khiến trẻ thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh dị ứng cao. Đừng lo lắng nhé, các mẹ hoàn toàn có thể giảm nguy cơ dị ứng cho bé với các món ăn từ cá.

heartVì sao cá giúp giảm nguy cơ dị ứng?

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển cho biết, việc cho trẻ ăn cá trong năm đầu sẽ giúp giảm nguy cơ bị dị ứng cho trẻ khi lớn lên. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 3285 trẻ em ở nhiều giai đoạn: trong những năm đầu đời, 4 tuổi, 8 tuổi và 12 tuổi. Sau đó, họ sẽ theo dõi xem có bao bao nhiêu trẻ  trong số này có cùng dấu hiệu dị ứng giống nhau.

Kết quả cho thấy, có tới 80% trẻ nhỏ giảm được các nguy cơ mắc các bệnh dị ứng.Cụ thể, trẻ chỉ cần được bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày 2 – 3 lần/tháng trong những năm đầu đời, đặc biệt là khoảng thời gian trước 1 tuổi, có thể làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh dị ứng ở trẻ đến năm 12 tuổi. Số liệu nghiên cứu cho thấy, trẻ thường xuyên ăn cá trong giai đoạn này có thể giảm được 22% mắc các bệnh chàm và giảm tới 26% nguy cơ mắc các bệnh sốt mùa hè.

Các món ăn từ cá giúp giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết trong cá có chứa rất nhiều các loại axit béo omega – 3 có tác dụng rất tốt để đẩy lùi các nguy cơ dị ứng. Một điểm cộng nữa để cá đồng hành với trẻ trong quá trình phát triển bởi các protein trong cá chính là chìa khóa để trẻ khỏe mạnh và phát triển cả về thể chất cũng như trí tuệ. Bởi vậy để đảm bảo dinh dưỡng cho bé cũng như phòng ngừa các nguy cơ dị ứng, mẹ đừng quên bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày cho trẻ.

heartMột số lưu ý khi chế biến cá cho trẻ

Mặc dù cho thấy được mối tương quan giữa việc ăn cá và phòng ngừa dị ứng, tuy nhiên các nhà khoa học cũng không chỉ rõ loại cá nào là tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, các mẹ cần phải lưu ý những điều sau trong quá trình chế biến để món ăn từ cá phát huy đúng vai trò của nó:

Không nấu cá chung với cải bó xôi: loại rau này có chứa nhiều axit phytic và sẽ liên kết với canxi trong cơ thể để tạo thành muối. Điều này khiến canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé mà còn có nguy cơ bị “trục xuất” các hợp chất muối này dưới hình thức chất thải. Do vậy, để dinh dưỡng của cá đảm bảo, các mẹ tuyệt đối tránh bổ sung thêm: đậu, đậu phụ, khoai lang hay cải bó xôi.

Không cho trẻ ăn cá khô: ăn mặn chưa bao giờ là tốt với sức khỏe, với trẻ lại càng không bởi chúng có nguy cơ gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu oxi khiến não bé chậm phát triển, khả năng suy nghĩ cũng giảm sút so với những trẻ khác. Trong khi đó, cá khô thường rất mặn và chứa lượng muối “không lồ” bởi vậy tuyệt đối tránh cá khô trong bữa ăn của trẻ.

Chọn loại cá phù hợp: một số loại cá như: cá ngừ trắng, cá nhám, cá kiếm,… tuy rất giàu omega 3 nhưng lại có hàm lượng thủy ngân cao gây ảnh hưởng rất lớn tới hệ thần kinh, cản trở việc hình thành nào ở trẻ, nên các mẹ cũng tuyệt đối tránh. Cá hồi là một lựa chon lý tưởng cho mẹ bởi chúng chứa lượng thủy ngân cực thấp, không gây hại cho trẻ mà lại giàu omega 3 và DHA nhất trong các loại cá nên có tác dụng rất tốt để phòng ngừa dị ứng và phát triển trí tuệ ở trẻ.

Hiểu về cơ địa của trẻ: nguy cơ dị ứng của trẻ có thể xác định ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ dựa vào tiền sử của gia đình. Do vậy, nếu trong nhà bé có người bị dị ứng thì rất có thể bé cũng có nguy cơ mắc bệnh nên cần hết sức thận trọng khi cho bé các loại thức ăn được chế biến từ cá.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên, các mẹ sẽ có được cho mình những gợi ý tốt nhất để bổ sung những món ăn từ các vào thực đơn của bé giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh dị ứng có thể xảy đến với bé.

Tư vấn, dị ứng mẩn ngứa, mề đay: 1900.63.64.16 gặp dược sỹ để được tư vấn.

 >>Dị ứng hải sản nên ăn uống gì

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro