Bỗng dưng bạn cảm thấy cơ thể có cảm giác ngứa ngáy, nổi mẩn, phát ban khi ăn một vài loại thực phẩm. Phải chăng loại thực phẩm ấy đã có vấn đề? Điều này chưa hẳn đúng, bởi có khi đây chính là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn dị ứng với loại thực phẩm đó.
Vậy phải làm sao để đối phó với tình trạng dị ứng thực phẩm? Việc cần hơn cả là bạn phải hiểu đúng và đủ về dị ứng thực phẩm để có được hướng điều trị tốt nhất. Một số trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về tình trạng bệnh này:
Thực phẩm là tác nhân hàng đầu gây nên các căn bệnh dị ứng
Sai. Hiện tượng dị ứng thực phẩm xảy tới ngay khi lần đầu tiên bạn tiếp xúc với loại thực phẩm gây dị ứng nhưng cũng có thể đến không báo trước vào bất cứ thời điểm nào với loại thực phẩm bạn đã từng ăn trong nhiều năm liền.
Đúng. Dị ứng thực phẩm có nguy cơ di truyền khá rõ rệt. Nếu cả bố mẹ cùng mắc các bệnh dị ứng thì 50%-80% con nguy cơ mắc. Nếu một trong hai bố mẹ bị thì khoảng 20%-40% con có nguy cơ. Do đó trẻ sinh ra trong những gia đình có cả bố và mẹ bị dị ứng hoặc một trong hai người bị dị ứng là nhóm trẻ có nguy cơ cao, cần chú ý đề phòng dị ứng sớm qua chế độ ăn.
Có thể xác định nguy cơ dị ứng thực phẩm của bé dựa vào tiền sử bệnh của bố mẹ
Sai. Dị ứng thực phẩm có thể xảy tới ngay khi bạn nạp thức ăn vào cơ thể. Nhưng có những trường hợp người bệnh đã tiêu thụ loại thức ăn đó cả vài giờ thậm chí vài ngày thì những dẫu hiệu của bệnh mới lộ diện.
Các biểu hiện của bệnh xuất hiện vào thời điểm nào tùy thuốc vào cơ địa của từng người cũng như loại thực phẩm mà chúng ta đưa vào trong cơ thể.
Tình trạng dị ứng có thể xảy ra hiện tượng kết hợp, tức là người bị dị ứng với chất này cũng có thể bị dị ứng với chất kia, nhiều khi các chất này không có liên hệ gì với nhau.
Ví dụ như bạn bị dị ứng socola thì không nên ăn các loại thực phẩm có chứa cacao. Bởi thủ phạm gây nên tình trạng dị ứng này chính là do thành phần bột cacao.
Ở nhiều trường hợp người bệnh bị dị ứng với lông chim cũng có thể có phản ứng dị ứng thực phẩm khi ăn trứng.
Sai. Trẻ em là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc dị ứng thực phẩm cao nhất do hệ miễn dịch của bé còn non yếu, đang trong quá trình hoàn thiện. Bởi thế nên không chỉ sữa bò mà bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể khiến bé bị dị ứng.
Theo số liêu thống kê cho thấy, 76,5% số trẻ bị dị ứng bởi các nhóm thực phấm : sữa, trứng, lạc, cá và các loại tôm, cua, các loại hạt khác nhau. Do đó, các vị phụ huynh cần hết sức lưu ý trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ.
Sai. Các chuyên gia y tế khuyên các bà mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm mà nên cho bé làm quen từng bước với các loại thực phẩm khác nhau để tránh nguy cơ dị ứng có thẻ xảy tới.
Để có thể phòng ngừa dị ứng thực phẩm cho bé cách tốt nhất các mẹ nên cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo cho cơ thể bé được cung cấp đầy đủ các chất nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay, gọi : 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.