1900 63 64 16 (02473 044 999)

Cẩn thận: Mụn nhọt bị vỡ phải làm sao không bị nhiễm trùng

Khi bị nổi mụn, chúng ta cũng đôi lần táy máy sờ tay lên mụn khiến mụn bị vỡ. Hoặc những tiếp xúc không mong muốn cũng khiến mụn viêm bị vỡ. Khi bị mụn nhọt phải làm sao ? Mụn nhọt bị vỡ phải làm sao?  Đây là câu hỏi sẽ được giải đáp ngay trong bài dưới đây nhé!

1. Mụn nhọt bị vỡ thì phải làm sao? Những bước cần xử lý?

Nếu mụn bọc bị vỡ, bạn nên nhanh chóng vệ sinh sạch dịch viêm trên da và sát trùng da nếu cần. Bạn cần làm các bước cần thực hiện như sau:

a. Vệ sinh tay trước khi xử lý mụn nhọt bị vỡ

Đây là bước quyết định nhưng thường bị nhiều người bỏ qua. Khi mụn nhọt bị vỡ tức là hình thành vết thương hở trên da. Vì vậy việc tiếp xúc tay chưa được vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào da, làm cho tình trạng viêm nghiêm trọng hơn. Bởi vậy, hãy luôn nhớ vệ sinh tay thật kỹ trước khi chạm vào da mặt nhé.

Mụn nhọt bị vỡ phải làm sao để khôg bị nhiễm trùng

 

>>> Góc giải đáp: Mụn nhọt nên kiêng ăn gì? tránh di ứng?

b. Dùng khăn, giấy lau sạch chỗ mụn nhọt bị vỡ

Bạn cần lau những vết máu, mủ chảy ra sau khi bị vỡ mụn để tránh viêm nhiễm cũng như lây lan da các vùng da khác

Bạn nên vệ sinh tay kỹ càng, bạn nhanh chóng lau sạch những dịch mủ, dịch viêm, máu chỗ mụn viêm bằng khăn, giấy hoặc bông sạch.Chính việc này giúp nhằm tránh dịch viêm tràn lên các vùng da khác, gây lây lan vi khuẩn và hình thành thêm mụn viêm. Cùng lúc đó, cũng cần lập tức lau sạch dịch trên da để thực hiện các bước tiếp theo.

Ngoài ra, hãy dùng bông và giấy thật mềm, thao tác thật nhẹ, chấm nhẹ để hút sạch dịch viêm nhé. Nếu bạn quá mạnh tay, các vết mụn viêm có thể bị tổn thương thêm và khiến mụn khó trị hơn đấy.

c. Nặn phần nhân của chỗ mụn nhọt bị vỡ

Mụn nhọt khi bị vỡ thường còn sót lại phần nhân mụn và dịch mủ bên trong. Bạn phải tiến hành lấy hết phần nhân mụn này ra để tránh vi khuẩn xâm nhập, gây viêm trở lại. Nếu mụn của bạn là loại mụn viêm không có nhân thì việc nặn mụn và lấy mũ sẽ không đơn giản như vậy.

Trước tiên tay bạn phải sạch, tác động lực dần từ vùng ngoài rồi dồn về trung tâm nhân mụn để đẩy nhân mụn trồi lên. Tiếp đó, dùng khăn, giấy hoặc bông sạch để thấm hết dịch mủ và máu nếu có.

Bạn nên áp dụng bước này nếu vị trí mụn bị vỡ không quá nặng. Nếu mụn viêm nặng bị vỡ, việc nặn có thể gây tổn thương và khiến để lại sẹo thâm, lõm trên da.

d. Cầm máu cho vị trí mụn nhọt bị vỡ

Nếu mụn viêm bị vỡ chảy máu nhiều, cần nhanh chóng vệ sinh cầm máu để tránh tổn thương da. Bạn nên sử dụng sát trùng đỏ để ngăn máu chảy, đồng thời sát khuẩn vị trí mụn nhanh chóng. 

e. Vệ sinh da sau khi nặn mụn viêm

Bước tiếp theo đó là khi mụn viêm bị vỡ là vệ sinh da sạch sẽ sau khi nặn mụn. Bước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ dịch mụn viêm, đồng thời loại bỏ vi khuẩn vị trí mụn bị vỡ, tránh bị viêm trở lại. Đây cũng là một trong những bước chăm sóc da bị  mụn viêm cần thiết nhất.

f. Dùng miếng dán mụn cho vị trí mụn viêm bị vỡ

Vệ sinh da mặt xong, dán miếng dán mụn lên vị trí mụn viêm bị vỡ để bảo vệ vết thương khỏi các tác nhân độc hại bên ngoài, đồng thời ngăn máu, dịch mủ viêm chảy ra ngoài lây lan sang vùng da khác. Những miếng dán mụn cũng hỗ trợ hút nhân mụn, dịch mụn còn sót lại, đồng thời hỗ trợ làm lành da nhanh chóng.

g. Sử dụng đá lạnh để làm xẹp mụn viêm

Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn nên bọc vài viên đá lạnh trong một khăn bông sạch, rồi chườm nhẹ lên da vùng vết thương do mụn viêm bị vỡ cho tới khi đá tan hẳn là được.

Mụn nhọt bị vỡ phải làm sao để khôg bị nhiễm trùng

2. Mụn nhọt tự vỡ phải làm sao? Cách xử lý hiệu quả ?

Sau khi đã sát trùng vết mụn, bạn cần có thêm các bước trị mụn chuyên sâu để mụn viêm không quay trở lại.

Bị mụn nhọt thì phải làm sao? Có nên sử dụng các loại kháng viêm

Bạn nên sử dụng các loại kháng viêm giúp cho làn da của bạn nhanh chóng hồi phục

Sau khi thực hiện các bước sơ cứu cho mụn viêm bị vỡ, bạn nên sử dụng thêm các loại kháng viêm để tránh nhiễm trùng da và giúp vết mụn viêm bị vỡ nhanh lành. Bên cạnh đó, một số nguyên liệu từ tự nhiên cũng có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn rất tốt như tinh dầu trà xanh, nghệ, tinh dầu tràm trà…

Tuy nhiên khi sử dụng bất cứ loại nào trên da. Bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia và bác sĩ để giữ an toàn cho da của mình.

>>> Xem ngay: Một số loại mụn nhọt áp xe da để biết cách trị kịp thời

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro