1900 63 64 16 (02473 044 999)

Những điều chưa biết về dị ứng

Dị ứng là bệnh lý phổ biến, thường gặp ở nhóm đối tượng dị ứng cơ địa hoặc những người mắc bệnh gan, trẻ em, người cao tuổi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết những sự thật liên quan đến dị ứng.

heartDị ứng có tính di truyền

Mặc dù các nhà khoa học chưa thể xác định chính xác gene gây ra tình trạng dị ứng nhưng qua thống kê cho thấy dị ứng rõ ràng có tính di truyền. Trong gia đình, nếu bố hoặc mẹ có cơ địa dị ứng thì các con có 30% nguy cơ mắc bệnh này. Nếu cả bố và mẹ thì con số tăng lên 70%.

heart Dị ứng có thể gây ra do mọi tác nhân

Mọi người có thể chỉ nghe đến những tác nhân gây dị ứng phổ biến như phấn hoa, thuốc tây, hải sản… Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là ánh nắng mặt trời, nước, hơi lạnh… cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng (hiếm gặp hơn).

heartTrẻ béo phì có nguy cơ dị ứng cao hơn

Theo nghiên cứu trẻ béo phì có tỷ lệ mắc bệnh dị ứng nói chung cao hơn 26% và dị ứng thức ăn cao hơn 59% so với tỷ lệ chung trong cộng đồng.

heartDị ứng có thể xuất hiện đột ngột ở tuổi trưởng thành

Dị ứng thường xuất hiện từ nhỏ và sau đó kéo dài đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên trong một số trường hợp, dị ứng có thể xuất hiện khá muộn ở tuổi trưởng thành mặc dù trước đó họ chưa từng mắc. Cơ chế gây xuất hiện dị ứng ở tuổi trưởng thành hiện chưa rõ.

heartCon đầu lòng thường dễ bị ứng hơn

Tưởng như không liên quan nhưng thứ tự sinh có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh dị ứng. Một số nghiên cứu dịch tễ cho thấy, những đữa con đầu lòng có tỷ lệ bị dị ứng cao hơn những đứa đẻ sau.

Hiện chưa rõ cơ chế nhưng có giả thuyết cho rằng nó liên quan đến sự khác biệt về tình trạng trong buồng tử cung ở đứa trẻ đầu tiên.

heartDị ứng thuộc top 5 nguyên nhân gây bệnh mạn tính

Các bệnh do dị ứng gây ra như hen phế quản, viêm mũi dị ứng là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc, học tập…

heartCó mối liên quan giữa dị ứng và trầm cảm

Trong căn nguyên gây nên bệnh trầm cảm, các bác sỹ không nghĩ đến căn bệnh dị ứng. Song những nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa dị ứng theo mùa và trầm cảm. Theo đó, đến mùa phấn hoa bệnh dị ứng và trầm cảm thường bị nặng hơn.

heartDị ứng có thể tự biến mất

Đa phần các trường hợp dị ứng cơ địa thường theo người bệnh suốt đời. Tuy vậy diễn biến của tình trạng dị ứng thường khó đoán trước và nó có thể biến mất ở nhiều người. Trẻ em có khả năng tự khỏi bệnh dị ứng, đặc biệt là dị ứng sữa.

Mặc dù khả năng khỏi hoàn toàn bệnh dị ứng là điều có thể, song không nên coi mọi bệnh dị ứng đều có thể khỏi hoàn toàn.

heartDị ứng giúp giảm nguy cơ xuất hiện u não

Bên cạnh những phiền toái nó mang lại, dị ứng lại có thể có những lợi ích vô cùng tuyệt vời. Các nghiên cứu cho thấy những người bị dị ứng giảm được 33% nguy cơ mắc một số loại u não. Nguyên nhân của điều này được cho là do kháng thể dị ứng IgE có một vai trò nào đó trong việc làm giảm sự tạo thành của u não.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trường

Trung tâm Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai

Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay, gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

 

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro