1900 63 64 16 (02473 044 999)

Những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc tân dược để điều trị dị ứng

Khả năng giảm nhanh các triệu chứng mẩn ngứa, mề đay,… của tình trạng dị ứng chính là lý do các loại thuốc tân dược luôn nhận được sự tin dùng của người bệnh. Tuy nhiên nếu không dùng đúng liều lượng, chỉ định thì vô tình bạn chính là người “tiếp tay” cho các nhân gây hại đến sức khỏe có cơ hội xâm nhập.

Do vậy để sử dụng các loại thuốc tân dược trong điều trị các bệnh dị ứng một cách hiệu quả mà giảm thiểu được thấp nhất những rủi ro có thể xảy đến, các bạn cần lưu ý:

heartTuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ

Việc sử dụng các loại thuốc tân dược để trị các bệnh dị ứng phải tuân thủ theo những hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất mà vẫn hạn chế được những tổn thương có thể xảy ra đối với sức khỏe của bạn.

Một số trường hợp tự ý dùng thuốc, dùng quá liều có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc khiến có thể gây: bỏng rát, khiến cho hiện tượng dị ứng càng nghiêm trọng và làm ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

heartKhông dùng thuốc ban ngày

Các loại thuốc chống dị ứng, đặc biệt là loại thế hệ 1 như clopheniranin có khả năng thấm vào thần kinh trung ương gây nên hiện tượng buồn ngủ, làm ảnh hưởng đến hoạt động, công việc ban ngày. Do vậy tốt nhất bạn nên sử dụng thuốc vào buổi tối khi không phải làm việc.

heartTránh dùng cho bệnh nhân tim mạch

Một số loại thuốc dị ứng có thể gây ảnh hưởng lên tim mạch như làm xoắn đỉnh khiến tim ngừng đập tự nhiên một chu kì, có thể dẫn tới thiếu máu cơ tim đe dọa đến tính mạng. Bởi vậy với những người mắc các bệnh tim mạch, khi gặp phải tình trạng dị ứng cách tốt nhất là nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để có cách điều trị phù hợp.

heartKhông trộn nhiều loại thuốc dị ứng với nhau

Nếu bạn mắc chứng dị ứng và tiếp xúc với một chất gây dị ứng, hệ miễn dịch sẽ chống lại bằng cách tạo ra các kháng thể, khiến cơ thể giải phóng các chất hóa học có tên gọi histamin, gây ra các triệu chứng như hắt hơi liên tục, ngạt mũi, ngứa mũi hoặc chảy nước mũi, ngứa, nổi mẩn, đỏ mắt, chảy nước mắt... Do đó vai trò của các loại thuốc chống dị ứng là tạo ra rào cản để chặn lại các histamine gây dị ứng. Việc kháng lại histamine phụ thuốc vào nồng độ các chất cao hay thấp chứ không phụ thuộc vào nhiều thuốc hay ít thuốc. Bởi vậy việc trộn chung các loại thuốc với nhau không chắc đã mang được hiệu quả tốt hơn, thậm chí làm gia tăng áp lực cho gan.

heartKhông dùng chung với thuốc chống nấm

Hoạt động của các loại thuốc tân dược trị dị ứng sẽ làm ức chế họa động của enzyme chuyển hóa thuốc chống nấm tại gan khiến cho tác dụng của thuốc chống nấm sẽ chậm được được chuyển hóa và chậm được đào thải. Việc này làm mất hiệu quả của thuốc thậm chí có thể gây ngộ độc thuốc chống nấm cho người sử dụng ở ngay liều an toàn.

heartHạn chế sử dụng thuốc dị ứng cho trẻ em

Đối với trẻ em, khi cơ thể chưa có sự phát triển đầy đủ, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh thì hoạt động của thuốc chống dị ứng có thể làm ức chế sự phát triển của não bộ ảnh hưởng tới quá trình tư duy của trẻ, khiến cho khả năng tập trung, tiếp nhận của bé bị giảm sút.

Bởi vậy khi bắt buộc phải sử dụng các loại thuốc này cho trẻ bạn cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy đến cho bé.

Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay, gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

Xem thêm:

>>> Phân biệt tình trạng dị ứng thuốc và hiện tượng nóng trong người

>>> Thông tin về thuốc chống dị ứng

 

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro