1900 63 64 16 (02473 044 999)

Cách chăm sóc khi bị phát ban đỏ không ngứa

Phát ban trên bề mặt da hay còn gọi là nổi mẩn ngứa, là những mảng trên diện tích rộng hoặc chấm da đổi màu – có màu đỏ – mới xuất hiện khi có hiện tượng viêm da do dị ứng hoặc các bệnh về nhiễm trùng. Nổi phát ban đỏ không ngứa cấp tính và hết sau khoảng một tuần. Các biểu hiện thường kèm với phát ban da là ngứa và nổi các nốt có chưa nước.

Nổi mẩn đỏ không ngứa không sốt thường là triệu chứng mà nhiều người gặp phải. Khi bị bệnh này, bạn rất hay lo lắng, không biết vì sao mình bị vậy? Bị như vậy có phải bệnh gì nguy hiểm không? Bệnh đó có nguy hiểm không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin tham khảo bạn cần biết về triệu chứng của bệnh nhé.

Cảnh báo nguy hiểm khi nổi phát ban đỏ không ngứa

1. Phát ban không ngứa là bệnh gì ?

Phát ban da  không ngứa là những đốm màu sắc bất thường nổi lên khi có hiện tượng viêm bề mặt da do nhiều lý do khác nhau.

Có nhiều loại phát ban, bao gồm:

- Phát ban do chàm

- Phát ban do thủy đậu

- Ban dạng nốt herpes

- Phát ban nổi vết đỏ

- Phát ban nổi vết đào

- Bị hăm da

- Phát ban bệnh lyme

- Phát ban dị ứng.

Đây là loại bệnh rất thường gặp. Phụ nữ , trẻ em là những đối tượng có da mẫn cảm hay bị. Bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, bệnh có thể phòng tránh bằng cách giảm thiểu yếu tố nguy cơ. Bạn ênn tham khảo các thông tin của bác sĩ để phòng tránh bênh.

Trước kia bạn có tiền sử dị ứng hoặc hen suyễn thì khả năng cao bạn có nguy cơ phát ban da. Ở bên ngoài nhiều cũng có nguy cơ nổi phát ban do tiếp xúc với hóa chất bên ngoài hoặc cây cối và côn trùng.

>>> Hỏi đáp: Khi bị ngứa phát ban đỏ cần phòng tránh những gì?

2. Phát ban ngứa không sốt khi nào cần đi khám bác sĩ

Nếu có các biểu hiện dưới đây bạn nên đi khám bác sĩ ngay nhé:

- Các nốt phát ban nhiều hơn

- Bạn thấy có các biểu hiện khác kèm theo như: bóng nước xuất huyết, sưng đỏ, bong da, sốt, ngứa và đau khớp…

- Phát ban da bị đau

- Các bóng nước có kích thước lớn, lan rộng trên ban da.

- Phát ban làm hạn chế các sinh hoạt hàng ngày của bạn ngay cả việc ngủ cũng bị ảnh hưởng.

Nếu bạn gặp bất cứ các biểu hiện ở trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đi gặp bác sĩ. Mỗi người sẽ có biểu hiện của bệnh khác nhau. Tốt nhất là bạn nên thảo luận với bác sĩ về bệnh của mình để có phương án chữa bệnh tốt nhất.

3. Cách chữa nổi phát ban đỏ không ngứa

Phần lớn nổi phát ban đỏ không ngứa không nghiêm trọng và có thể tự hết. Bác sĩ sẽ có phương pháp chữa bệnh triệu chứng nếu là phát ban thông thường. Các phương pháp chuyên sâu hơn thường được dùng để chữa bệnh những tình trạng ban tiến triển nhanh hoặc nặng.

Cảnh báo nguy hiểm khi nổi phát ban đỏ không ngứa

Bênh nhân nên dùng những dược phẩm không kê toa như acetaminophen, ibuprofen. Tất cả mọi loại dược phẩm trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Tăng  hoặc giảm liều dược phẩm có thể gây ra các tác dụng phụ. Những dược phẩm không nên dùng trên người bị bệnh dạ dày hoặc bệnh gan.

>>> Xem ngay : Cách chữa rôm sảy bằng nha đam đơn giản tại nhà khỏi ngay

4. Chăm sóc khi bị nổi phát ban đỏ không ngứa

Bạn nên có lối sống lành mạnh và các thói quen tốt dưới đây để bệnh nhanh khỏi nhé:

- Nên tránh các yếu tố gây dị ứng với bạn

- Chườm  khăn lạnh nên chỗ phát ban

- Tắm bằng  bột yến mạch với nước ấm

- Nên thoa kem chống ngứa như calamine hay hydrocortisone

- Không nên mặc quần áo chật.

Nổi phát ban đỏ không ngứa là bệnh rất thường gặp, đặc biệt là khi bị dị ứng bởi yếu tố nào đó. Bệnh này  có thể tự hết sau một vài ngày hoặc một tuần khi ngừng tiếp xúc với dị ứng nguyên. Bên cạnh đó, một số bệnh nhiễm virus như sởi, rubella và trái rạ cũng có thể gây phát ban da toàn thân. Với bât cứ vấn đề nào liên quan đến da, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có chẩn đoán và chữa bệnh thích hợp.

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro