1900 63 64 16 (02473 044 999)

Phát ban rubella có ngứa không? Nguyên nhân và triệu chứng

Phát ban rubella có ngứa không? Đây là loại bệnh gì? Với mức độ lây nhiễm truyền nhiễm mạnh nên tỉ lệ người mắc bệnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hoàn toàn chiếm nửa dân số.

Để giúp mọi người tìm hiểuvề căn bệnh truyền nhiễm phát ban Rubella thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ và cần thiết để mọi người có thể biết và phòng tránh, nên hãy cùng theo dõi nhé.

Phát ban rubella có ngứa không? Nguyên nhân?

1. Bệnh Rubella là bệnh gì?

Theo như định nghĩa từ những bác sĩ cho biết, phát ban Rubella là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do chủng loại virut Rubella gây nên.

Nhiều người chỉ ở mức độ nhẹ, xuất hiện chủ yếu ở lứa tuổi trẻ nhỏ và thanh niên, bên cạnh đó còn hay gặp ở phụ nữ mang thai và dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển của bé nếu không phát hiện và chữa bệnh kịp thời.

Bệnh Rubella là một dạng bệnh truyền nhiễm nên dễ lây lan qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp giưuã người với dịch và máu của người mắc bệnh.

Cũng như bệnh sởi thì khi mắc virut Rubella có thể xảy ra với bất kỳ lưa tuổi nào chưa được tiêm vacxin và đều có nguy cơ mắc bệnh.

Đa số khi đã tiêm vacxin hay đã sử dụng phương pháp miễn dịch với virut Rubella thì sẽ không bị mắc bệnh nữa.

>>> Xem ngay:  cách trị mẩn ngứa phát ban tại nhà hiệu quả

2. Nguyên nhân phát ban rubella

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nguyên nhân chính gây ra bệnh Rubella là do virut Rubella.

Loại virut Rubella thường được lây lan từ người sang người như sử dụng chung đồ dùng vệ sinh, qua hắt hơi, ho, tiếp xúc trực tiếp với dịch từ người mắc bệnh Rubella…

Người có hội chứng phát ban Rubella bẩm sinh, dễ dàng truyền nhiễm virut Rubella trong khoảng thời gian một năm hoặc có thể hơn.

Do thời tiết khí hậu, điều kiện sống như tối, môi trường sống ẩm ướt, chật chội,…. Dễ tạo môi trường cho nhiều loại virut có hại phát triển, trong đó có virut rubella.

Phát ban rubella có ngứa không? Triệu chứng và Cách trị

Triệu chứng và dấu hiệu

Sau khi virut Rubella tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể khoản 1 tháng thì người bệnh vẫn chưa có biểu hiện cụ thể. Sau khoảng hơn 1 tháng thì cơ thể bạn bắt đầu biểu hiện triệu chứng như:

Cơ thể thấy dấu hiệu sốt nhẹ, đau đầu mệt mỏi khoảng 5 ngày, sau khi bắt đầu phát ban thì chỉ sốt khoảng 38,5 độ.

Cơ thể nổi nhiều  hạch ở vùng xương chẩm, bẹn, cổ, tay, ..khi đụng vào thấy hơi đau. Và hạch cũng nổi trước khi phát ban khoảng vài ngày, sau khi phát ban Rubella thì hạch cũng biến mất.

Phát ban Rubella là biểu hiện cụ thể nhất để có thể phát hiện được bệnh Rubella. Ban đầu phát ban nhiều ở trên đầu, mặt, rồi mới dần mọc khắp toàn thân.

Hình dạng của  nốt phát ban đa số là hình tròn và hình bầu dục, đường kinh khoảng 1-2mm, mọc nhiều thành từng đám nhỏ và riêng lẻ.

Với biểu hiện phát ban này chỉ xuất hiện khoảng 1 ngày, sau thời gian đó thì các nốt tự khỏi nhưng hoàn toàn không thể lại các lớp vảy như bị sởi.

Khi mắc phát ban rubella thì thường thấy đau xương khớp, đau toàn thân đa số là ở phụ nữ mang bầu, nhưng sau khi hết bệnh hoàn toàn không để lại biến chứng.

Không thích ăn

Nghẹt mũi, sổ mũi

Bị viêm màng kết nhẹ

Đối với phụ nữ mang bầu thì nếu thai nhi bị nhiễm virut thì sau khi sinh sẽ chậm phát triển, thiểu thể lực và trí tuệ. Dễ bị dị tật ở mắt, tim, bị điếc...

Với bệnh nhân mắc phát ban Rubella hiện tại chưa có để chữa bệnh đặc hiệu, cần phải theo dõi và phát hiện các biến chứng mới chữa bệnh được.

Vậy trong thời gian phát ban khoảng 1 tuần thì nên cách ly với người chưa mắc bệnh để phòng lây lan.

Trong việc chữa bệnh bệnh Rubella bằng cũng cần phải đi thăm khám ở bệnh viện và có sự chỉ định của bác sĩ kê thì mới sử dụng, để tránh được các tác dụng phụ khi sử dụng không đúng liều lượng.

>>>  Xem ngay: Biện pháp giảm phát ban và ngứa sau sốt xuất huyết khỏi ngay

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro