Chỉ 30 phút sau khi ăn mì gói nấu với trứng cút, cậu bé Nguyễn Thanh Dũng đã phải nhập viện trong tình trạng khó thở, toàn thân ửng đỏ do bị sốc phản vệ vì dị ứng thức ăn.
Ngay sau khi có những triệu chứng dị ứng, bé Dũng, 9 tuổi ở Quận 10 – TP Hồ Chí Minh đã được đưa vào Nhi Đồng 1 để điều trị.
Ghi nhận tại bệnh viên cho biết thủ phạm gây dị ứng cho bé chính là do tác động từ mì ăn liền, cơ địa của bé phản ứng lại với những chất có trong mì tôm. Ảnh hưởng của nó khiến bé có những dấu hiệu như tức ngực, khó thở liên tục, môi mắt sưng vù, tụt huyết âp và tim có dấu hiệu ngưng đập.
Ngay sau khi nhập viên bé đã được các bác sỹ tiêm thuốc vận mạch, sốc điện, đặt nội khí quản, thở máy,… để điều chỉnh lại hô hấp cho bé. “Chỉ chậm trễ ít phút nữa bé có thể tử vong” – bác sỹ trực tiếp điều trị cho bé chia sẻ.
Mì tôm có thể là thủ phạm mang tới tình trạng dị ứng thức ăn ở trẻ
Theo những chia sẻ của các bác sỹ tại bệnh viện Nhi Đồng 1 thì trường hợp như của bé Dũng không hiếm. Mỗi tháng có hơn 10 trẻ được cấp cứu với các biểu hiện tương tự của tình trạng dị ứng thức ăn. Đa phần là các bé khoảng từ 8 – 10 tuổi trong đó 2/3 các ca cấp cứu là bé trai.
Hiện tượng dị ứng thức ăn ở trẻ khá phổ biến, khoảng 6 – 8% trẻ em dưới 3 tuổi gặp phải tình trạng này ít nhất một lần. Các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao mang dị ứng tới trẻ là: sữa bò, trứng, các loại đậu và các món hải sản như tôm, cua, cá biển, sò, mực…
Do đó để đề phòng và ngăn ngừa dị ứng cho trẻ các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý trong chế độ ăn của trẻ để tránh hậu quả đáng tiếc.
Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay, gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.