1900 63 64 16 (02473 044 999)

Thuốc kháng histamin trị dị ứng, mẩn ngứa – Dùng sao cho đúng?

Thuốc kháng histamin là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị dị ứng, mẩn ngứa hiện nay. Tuy vậy, việc dùng thuốc kháng histamin vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây phản ứng có hại. Do đó, người bệnh cần phải thận trọng khi dùng nhóm thuốc này:

1.Thuốc kháng histamin có 2 thế hệ

Dựa vào cơ chế tác dụng, thuốc kháng histamin chia thành 2 thế hệ:

Thuốc kháng histamin thế hệ 1:

- Promethazin hydroclorid (phenergan, dimedrol).

- Clorpheniramin maleat (dạng bào chế riêng hoặc kết hợp trong một số thuốc điều trị cảm cúm như rhumenol, decolgen); brompheniramin maleat; diphenhydramin hydroclorid (benadryl, nautamine); hydroxyzin hydroclorid (atarax).

Thuốc kháng histamin thế hệ 2:

-      Loratadin (clarytin); cetirizin hydroclorid (zyrtec); fexofenadin (telfast); acrivastin (semprex).

2. Dùng đúng mục đích:

Thuốc kháng histamin bao gồm 2 thế hệ: thế hệ 1 và thế hệ 2 (an toàn hơn). Cả hai nhóm được dùng trong điều trị dị ứng như viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, ban ngứa, viêm da dị ứng cơ địa, các trường hợp bị côn trùng cắn…

Ngoài ra thuốc kháng histamin thế hệ 1 còn có tác dụng chống nôn, nên được dùng trong các trường hợp say tàu xe, máy bay; hoặc dùng như thuốc an thần gây ngủ.

3.Không điều trị nguyên nhân gây bệnh

Nhờ cơ chế ức chế tế bào giải phóng histamin (chất gây ra viêm mũi, mẩn ngứa, mẩn đó); nên thuốc kháng histamin chỉ có tác dụng điều trị các triệu chứng của dị ứng nhanh chóng chứ không điều trị nguyên nhân giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Do vậy, điều quan trọng bạn phải loại bỏ tác nhân gây dị ứng và điều trị từ bên trong cơ thể.

4.Không dùng cấp cứu cho dị ứng nặng

Trong một số trường hợp dị ứng nặng như dị ứng toàn thân, số phản vệ… , histamin giải phóng ồ ạt nên nếu chỉ dùng thuốc kháng histamin H1 không thể kiểm soát được các triệu chứng. Do đó với những trường hợp này cần khẩn cấp đưa đến các bệnh viện để phối hợp thêm các biện pháp hồi sức cấp cứu như thuốc trợ tim mạch, thở oxy…

5.Lưu ý tác dụng không mong muốn

Một số thuốc kháng histamin có tác dụng phụ gây ức chế thần kinh trung ương, do vậy không nên sử dụng khi đang lái tàu xe, làm việc trên cao, hay công việc cần sự tỉnh táo, hay uống rượu khi đang dùng thuốc.

Nên dùng thuốc trong thời gian ngắn, đặc biệt không được dùng kéo dài cho trẻ vì có thể gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ ở trẻ.

6.Không dùng cho phụ nữ mang thai

Trong thời kỳ mang thai, khoảng 1/3 chị em phụ nữ có tình trạng dị ứng với các biểu hiện da mẩn ngữa, viêm mũi, chàm… Tuy nhiên điều trị ở nhóm đối tượng này cần có sự thăm khám của bác sỹ, không tự tiện dùng thuốc kháng histamin.

Như vậy, tất cả các thuốc kháng histamin đều có tác dụng phụ nên phải dùng đúng liều lượng và thời gian. Không nên lạm dụng thuốc, đặc biệt nhóm đối tượng phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc những người mắc các bệnh gan thận mạn tính.

Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay, gọi: 1900. 63.64. 16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro
nguyen van phu - drphunhiem@gmail.com (29/05/2017 | 18:45 )

tôi cần mua ATARAX hoac thuoc cung nhom co ban duoc kg

Xem trả lời

Chuyên gia trả lời,

Chào bạn Nguyen Van Phu,

Rất tiếc chúng tôi không có sản phẩm bạn đang tìm mua, bạn vui lòng tham khảo tư vấn của các bác sỹ hoặc đi kiểm tra trong bệnh viện để được hỗ trợ nhé.

Mọi thông tin cần hỗ trợ thêm bạn vui lòng liên hệ 1900 63 64 16 hoặc 0473 044 999.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!