1900 63 64 16

Bí quyết hay trị ngay dị ứng hải sản

Những món ngon, bổ dưỡng từ hải sản được mọi người rất ưa chuộng nhưng cũng là tác nhân gây nên tình trạng dị ứng với những vết mẩn ngứa, mề đay,… cho không ít người, nghiêm trọng hơn nó còn có thể gây nên hiện tượng sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

broken heartTriệu chứng khi bị dị ứng hải sản

Tất cả mọi loại hải sản đều có thể gây nên tình trạng dị ứng, tuy nhiên không phải ai cũng bị dị ứng với hải sản, tình trạng này chỉ xảy ra khi cơ địa của một số người không tiếp nhận được loại thực phẩm này. Khi bị dị ứng tùy vào mức độ năng nhẹ mà mỗi người có những biểu hiện khác nhau:

Dấu hiệu nhận biết dị ứng hải sản

- Bị dị ứng nhẹ thì nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người gây ngứa ngáy. Người nôn nao khó chịu.

- Bị dị ứng nặng thì ngoài nổi ban và ngứa, còn bị phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát cùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở…

- Trường hợp nguy kịch: người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong.

broken heartVì sao hải sản thường gây dị ứng?

 Nguyên nhân chủ yếu khiến cho một số người gặp phải tình trạng dị ứng mỗi khi ăn hải sản bởi:

- Do hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực sự, làm kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng.

- Một số protein có trong hải sản chỉ đóng vai trò là một “bán kháng nguyên – hapten” hay kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng.

- Do một số hải sản có chứa nhiều histamin. Chất này khi vào cơ thể cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng.

heartBí quyết xử trí với dị ứng hải sản

Khi thấy các biểu hiện của dị ứng hải sản, cách tốt nhất là loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt bằng cách kích thích gây nôn. Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu nguy kịch bạn nên đưa ngay người bệnh đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Với các trường hợp nhẹ với sự xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa thì bạn có thể giảm những triệu trứng dị ứng với các nguyên liệu:

Mật ong: nó được coi như một chất kháng sinh đê đối phó với dị ứng hải sản, đặc tính khử trùng của mật ong giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại, làm giảm bớt tình trạng mẩn ngứa. Khi cơ thể xuất hiện mẩn ngứa, nóng râm ra sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống 1 ly nước ấm pha mật ong.

Mật ong giúp làm giảm các triệu chứng của dị ứng hải sản

Các khoáng chất như sắt, canxi, kali và magiê, đường dễ tiêu hóa và bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng phong phú khác trong mật ong còn giúp tăng cường sức khỏe cho chúng ta.

Mật ong ong có đặc tính khử trùng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giảm bớt hiện tượng mẩn ngứa.

Nước chanh tươi: đây là loại thực phẩm rất hữu ích cho tất cả các loại dị ứng, đặc biệt là trị dị ứng tôm cực hiệu quả. Axit ascorbic được tìm thấy trong chanh giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc duy trì các mô liên kết, phục hồi các tổn thương trên cơ thể.

► Nước ép rau quả: Các loại nước ép rau quả có khả năng làm giảm sưng lưỡi, thanh lọc cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và sức đề kháng để chống lại dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Ngoài ra đối với các trường hợp dị ứng hải sản nhẹ như xuất hiện các vết mề đay, mẩn ngứa bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại siro được chiết xuất từ tự nhiên như siro Tiêu Ban Thủy. Sự kết hợp của các vị thuốc Đông y như kim ngân hoa, ké đầu ngựa cùng với các vị thuốc từ rau má, kinh giới, lá khế,… Tiêu Ban Thủy sẽ giúp bạn đẩy lùi những dị ứng, mẩn ngứa sau khi ăn hải sản đồng thời thanh lọc, giải độc cho cơ thể.

Siro Tiêu Ban Thủy

Hỗ trợ điều trị dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay

Tieu ban thuy 6.png

Được phát triển từ kinh nghiệm trị ngứa dân gian, Siro Tiêu Ban Thủy chiết xuất từ lá khế, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, kinh giới… giúp làm dịu nhanh cơn ngứa, loại bỏ vết mẩn đỏ, từ đó hỗ trợ điều trị sẩn mề đay, dị ứng cơ địa, dị ứng thời tiết hoặc do các tác nhân như thức ăn, phấn hoa, hóa chất.

Với công thức được nghiên cứu kỹ lưỡng, thành phần 100% thảo dược Siro Tiêu Ban Thủy có thể sử dụng dài ngày. Sản phẩm có vị ngọt tự nhiên, mùi thơm dễ chịu nên thích hợp cho mọi đối tượng.

Dược sỹ tư vấn mẩn ngứa, dị ứng, mề đay : 1900. 63.64.16 hoặc 0473.044.999 

Sản phẩm của Công ty TNHH Dược Phẩm Hoa Sen. 

GPQC: 2118/2014/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  • TAGS:
Nguyễn Văn Chiến - [email protected] (06/09/2016 | 03:35 )

Chào bác sĩ. Vợ tôi trước khi sinh thì vẫn ăn được hải sản, tôm , cua... Nhưng sau sinh bi giờ cứ ăn Các loại hải sản trên thì lại bị dị ứng, biểu hiện là không thở được, nhịp tim đập nhanh. Có lần vợ tôi ăn 2 con tôm đồng thì bị ko thở được bằng mũi, cũng như bằng mồm, may đi cấp cứu kịp thời nếu ko chắc nguy hiểm tính mạng. Bác sĩ có nói dị ứng của vợ tôi là hiện tượng phù Thanh Môn
Vậy bác sĩ cho tôi hỏi vợ tôi có thể chữa được bệnh dị ứng như trên ko, và nếu sau này có xảy ra hiện tượng trên thì tôi phải xử lý ra sao ạ?
Tôi có vài ý kiến thắc mắc mong bác sĩ giải đáp giúp, xin cám ơn ạ!

Chuyên gia trả lời,

Chào bạn Nguyễn Văn Chiến,

Dị ứng là một biểu hiện rất phổ biến ở nước ta do nhiều nguyên nhân như "chất lạ" (thực phẩm, phấn hoa, hóa chất,...) xâm nhập vào cơ thể; do nhiễm ngoại tà (phong hàn, phong thấp, phong nhiệt…) trên biểu bì da; do chức năng gan suy giảm dẫn đến tích tụ nhiều nhiệt nóng, độc tố trong cơ thể. 

Việc điều trị dị ứng khỏi hoàn toàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố mức độ dị ứng, nguyên nhân gây bệnh và thời gian bị bệnh. Đối với trường hợp của vợ bạn, dị ứng gây phù mạch  nên khá nguy hiểm, bạn nên đưa bạn ấy đến gặp bác sỹ và đề nghị một đơn thuốc để xử lý kịp khi cần thiết, hãy nhớ rằng luôn mang thuốc theo bên mình. 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo số điện thoại tổng đài 1900 63 64 16 hoặc 0473 04 999 để được dược sỹ tư vấn thêm cho trường hợp cụ thể của vợ bạn.

Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe!

Đỗ Thị Ngọc Oanh - [email protected] (08/03/2016 | 14:01 )
Dạ thưa bác sĩ em thường bị dị ứng khi ăn hải sản tươi mà loại nào có lớp võ cứng ở ngoài. Ví dụ : Cua, Ghẹ, Tôm. Ăn vào gần 10phút là có hiện tượng nóng người lên, cổ họng ngứa, sốt nóng lạnh trong người, có cảm giác buồn nôn, ra gió là nổi lên mẫn đỏ nhưng không ngứa. Còn tất cả mực,hào.... điều không bị dị ứng. Em muốn hỏi bác sĩ có thuốc Tiêu Ban Thủy có thể là giải pháp để em có thể trị được triệu chứng này không. Và có thể ngừa được trước khi ăn không bác sĩ. Em cảm ơn
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)