1900 63 64 16 (02473 044 999)

Cảnh giác với hiện tượng dị ứng, mề đay do ăn hải sản

Rất nhiều người yêu thích các món ăn từ hải sản tươi sống, tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân khiến không ít người gặp phải tình trạng dị ứng, nổi mề đay,… thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

broken heartVì sao hải sản dễ gây dị ứng?

Nguyên nhân gây dị ứng do hải sản gồm ba loại:

► Do hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực sự. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng.

► Một số protein có trong hải sản chỉ đóng vai trò là một “bán kháng nguyên – hapten” hay kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng.

► Do một số hải sản có chứa nhiều histamin. Chất này khi vào cơ thể cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng.

broken heartTriệu chứng khi bị dị ứng hải sản

Tất cả mọi loại hải sản đều có thể gây nên tình trạng dị ứng, tuy nhiên không phải ai cũng bị dị ứng với hải sản, tình trạng này chỉ xảy ra khi cơ địa của một số người không tiếp nhận được loại thực phẩm này. Khi bị dị ứng tùy vào mức độ năng nhẹ mà mỗi người có những biểu hiện khác nhau:

► Bị dị ứng nhẹ thì nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người gây ngứa ngáy. Người nôn nao khó chịu. 

► Bị dị ứng nặng thì ngoài nổi ban và ngứa, còn bị phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát cùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… 

► Trường hợp nguy kịch: người bệnh bị sốc phản vệ trụy tim mạch với các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết áp… có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Các món ăn từ hải sản là thủ phạm chính mang đến tình trạng dị ứng thực phẩm

heartPhải làm gì khi bị dị ứng hải sản?

►Khi thấy các biểu hiện của dị ứng hải sản, bạn cần nhanh chóng loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt bằng cách kích thích gây nôn. Đối với các trường hợp nhẹ bạn có thể sử dụng bài thuốc đân gian chữa dị ứng hải sản sau: Chuẩn bị gừng sống 10g, đậu xanh 100g, lá tía tô và rễ cây lau tươi mỗi thứ 15g. Sau đó rửa sạch gừng, rễ cây lau và lá tía tô, giã nát, vắt lấy nước cho người bệnh uống. Các triệu chứng dị ứng sẽ dần dần biến mất. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại thuốc chống dị ứng kháng histanin để có làm giảm các triệu chứng ở da, niêm mạc như nổi mề đay, ban đỏ, phù mặt.

►Với những trường hợp nặng, người bệnh cảm thấy khó thở, buồn nôn, sốc phản vệ,… bạn cần đưa đến các bác sĩ ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời, tuyệt đối không được tự ý sử dụng các thuốc chống dị ứng.

heartPhòng ngừa dị ứng hải sản như thế nào?

Để phòng ngừa và điều trị dị ứng, nổi mề đay do hải sản bạn cần:

►Nên tránh ăn hải sản trong một thời gian để loại trừ các tác nhân gây dị ứng.

►Những người có tiền sử dị ứng với hải sản nên tránh ăn uống, tiếp xúc với những loại thực phẩm có nguồn gốc từ hải sản.

►Tuyệt đối không được ăn các loại hải sản đã chết hoặc chế biến không đảm bảo bởi rất có thể các acid amin tốt đã bị chuyển hóa thành histamin gây độc cho cơ thể.

►Nên thận trọng khi ăn các loại hải sản bởi có thể xảy ra tình trạng dị ứng chéo.

►Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại siro được chiết xuất từ tự nhiên như như siro Tiêu Ban Thủy có khả năng thanh lọc, giải độc để có được hiệu quả tốt nhất trong phòng ngừa các hiện tượng dị ứng, nổi mề đay do ăn hải sản.

Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay, gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.

GPQC: 2118/2014/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • TAGS:
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro